Theo dự báo trong dịp Tết Nguyên đán, miền bắc sẽ chỉ có rét đậm, không xuất hiện băng giá hay mưa tuyết
Theo dự báo trong dịp Tết Nguyên đán, miền bắc sẽ chỉ có rét đậm, không xuất hiện băng giá hay mưa tuyết

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khẳng định từ nay đến hết mùa đông sẽ không có đợt rét nào khủng khiếp như đợt mưa tuyết vừa diễn ra ở miền Bắc và Bắc Trung bộ.

Về thời tiết Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ông Lê Thanh hải cho biết thời tiết sẽ chia thành hai giai đoạn rõ rệt. Theo đó thời điểm 1 tuần trước Tết, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh khá mạnh. Ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ sẽ có rét đậm; vùng núi cao có thể có rét hại. “Nhưng chắc chắn sẽ không có hiện tượng mưa tuyết, băng giá” - ông Hải nói.

Bước sang nửa cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như tuần đầu tiên sau Tết, không khí lạnh suy yếu. Vì vậy, miền Bắc sẽ có mưa xuân, mưa phùn, thời tiết tương đối ấm áp.

Đối với các tỉnh Nam Bộ, thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán cũng chia làm 2 giai đoạn rõ rệt: Trước và sau Tết. Tuần trước tết thời tiết chỉ se se lạnh, còn những ngày cuối Tết thời tiết sẽ tương đối nắng nóng.

Theo ông Hải, việc dự báo cụ thể thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán cho các vùng trên cả nước sẽ được cơ quan khí tượng cập nhật và công bố từ ngày 1-2, sau đó sẽ cập nhật vào lúc 15 giờ 30 hàng ngày để nhân dân theo dõi.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Hiện nay, ở phía Bắc nước ta có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm 31-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 31-1, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 1-2 có mưa, mưa rào.

Từ ngày 1-2, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4 m.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 2 đến 7-2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày ở khoảng từ 15 độ C trở xuống; rét hại (nhiệt độ trung bình ngày 13 độ C trở xuống) trên diện rộng.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm , rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-12 độ C, vùng núi khoảng 4-7 độ C. Trong các ngày 2 và 3-2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3 độ C.

Phân tích, dự báo xu thế thời tiết 10 ngày từ 29-1 đến ngày 7-2 ở các khu vực trên phạm vi cả nước, Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ, từ ngày 29 đến ngày 31-1 trời rét. Từ ngày 2-2 trời rét đậm, vùng núi cao có rét hại.

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, có mưa rào, trời rét. Từ ngày 2-2, các tỉnh phía bắc khu vực này có nơi rét đậm.

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ 29-1 đến ngày 1-2 trời nắng; từ ngày 2 đến 7-2, có gió đông bắc mạnh cấp 3, các tỉnh ở phía bắc khu vực này trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trời không mưa, ngày nắng.

Văn Duẩn