Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết do ảnh hưởng của rãnh thấp Tây Bắc-Đông Nam, kết hợp với gió Đông Nam phát triển nên trong ngày và đêm 21-7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 30-70 mm, có nơi trên 70 mm. Khu vực Hà Nội có mưa, có lúc mưa vừa, mưa to và dông.

Miền Bắc tiếp tục hứng  mưa, TP HCM hửng nắng - Ảnh 1.

Đường Vũ Trọng Phụng (Hà Nội) bị ngập sâu trong nước trong trận mưa ngày 17-7. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trung tâm cảnh báo mực nước thượng lưu sông Thao tại Lào Cai, sông Chảy tại Bảo Yên, sông Lô tại Hà Giang đang lên rất nhanh. Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc. Nguy cơ đặc biệt cao xayr ra tại các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang); Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai); Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, Sông Mã (Sơn La).

Ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo trong ngày và đêm 21-7 và trong khoảng 1-2 ngày tới do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam nên ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau; Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tại Nam Bộ, do ảnh hưởng có gió Tây Nam hoạt động mạnh nên trong hôm nay dự báo sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to. TP HCM ngày nắng gián đoạn nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Từ trưa, chiều có mưa, mưa rào, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm 60-96%.

B.T.Ngọc