Miền Trung cần tiếp sức

Tin mới

02/10/2013 23:04

“Trắng tay rồi! Biết lấy chi mà sống đây!”.Tiếng kêu của một người đàn ông ở tỉnh Thanh Hóa đứng trước ruộng vườn và sản nghiệp phút chốc tan hoang sau bão dữ và lụt lớn làm nhức nhối tâm can chúng ta.

Bão số 10 (Wutip) với sự càn quét khủng khiếp kéo theo lũ dữ đã tàn phá một vùng rộng lớn của miền Trung, thêm một lần gây tang thương cho vùng đất vốn chịu nhiều tai ương, khắc nghiệt.

Mới năm nào chúng ta xót xa nhìn cảnh một cụ già ngồi trong mưa lạnh trên dòng nước lũ hối hả ăn mì gói cho qua cơn đói thì bây giờ lại chứng kiến gương mặt mếu máo của một mẹ già ngồi nhặt từng cái chén, đôi đũa bên căn nhà đổ sập. Đúng là “bão trước chưa tan, tiếp bão sau”, thật oái oăm khi thiên tai thường chọn dải đất này để trút nỗi cơ cực lên từng số phận.

Miền Trung tự bao giờ nhận lãnh sứ mạng đương đầu sóng gió từ Thái Bình Dương. Cái khắc nghiệt làm con người khổ nhọc nhưng lại góp phần hình thành tính cách, nung nấu sự bền gan trong nghịch cảnh. Đã xuất hiện biết bao tấm gương dũng cảm cứu người, bao điểm sáng về vượt qua khổ nạn, đùm bọc chở che nhau thoát khỏi tai ương. Nhưng sức người có hạn, dù ý chí không hề suy suyển song con người lắm lúc vẫn quá nhỏ bé trước thiên tai.

Điều ấm lòng là khi khúc ruột ấy đau thì cả nước không thể nào yên ổn. Tình cảm của cả nước lại thêm một lần hướng về dải đất này, chia sẻ với người và đất miền Trung. Làm một điều gì đó cho bà con trong hoạn nạn bớt đau thương, với nhiều người trong cả nước, là một thúc ép nội tâm, một chi tiết trong tình cảm và lối sống. “Vì khúc ruột miền Trung” tự bao giờ đã trở thành điều không thể thiếu, như một phẩm chất của nhiều người, nhiều gia đình. Phẩm chất ấy gói ghém tình thương, chia sớt thật lòng cho bà con vùng bão lũ thêm sức vượt qua nghịch cảnh.

Bằng sự cảm thông sâu sắc và ước muốn chia sẻ thật lòng, bạn đọc Báo Người Lao Động từng hiện diện kịp thời và là lực lượng nòng cốt trong những chiến dịch góp tay xoa dịu nỗi đau của đồng bào. Họ là những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhanh chân nhất trong các hoạt động do báo khởi xướng với các chương trình chia sớt miếng cơm, manh áo cho nạn nhân bão lũ, giúp các doanh nghiệp phục hồi năng lực sản xuất sau bão, sốt sắng và nhiệt thành trong các Quỹ Tấm lòng vàng, chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”... với cái đích cuối cùng là xoa dịu nỗi đau, bù đắp phần nào mất mát, đem yêu thương đến với những số phận kém may mắn, những bà con gặp nạn. Cảm nhận những mất mát mà đồng bào vùng bão lũ gánh chịu sau cơn bão số 10, chính bạn đọc đã lên tiếng thúc ép chúng tôi mở đợt quyên góp nghĩa tình này.

Miền Trung cần được tiếp sức! Cùng với nỗ lực cứu trợ của nhà nước, đóng góp về tinh thần, vật chất của bạn đọc trên thực tế là nhân tố tích cực giúp đất và người vùng bão lũ gượng dậy làm cuộc hồi sinh.

Đình Xê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI