xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Miền Trung hừng hực khí thế phản đối Trung Quốc

Tin-ảnh: B.Vân – Q.Tám –Trần Thường

(NLĐO) - Sáng 11-5, tại các tỉnh và thành phố miền Trung: Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, hàng ngàn người dân mọi tầng lớp tổ chức mít tinh, biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam

Tại Đà Nẵng, đông đảo người dân đã tập trung tại Quảng trường 2-9, phản đối hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Nhiều người giương cao khẩu hiệu: “Phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam”. Đoàn người cầm cờ Tổ Quốc và các câu khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc diễu hành từ Quảng Trường 2-9 đến trước cổng UBND TP Đà Nẵng.

Đông đảo người dân TP Đà Nẵng tập trung phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Đông đảo người dân TP Đà Nẵng tập trung phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Đoàn người biểu tình đi trong trật tự và hô to các khẩu hiệu: Phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam! Phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam!

Tại TP Huế, hàng trăm nhân sĩ, tri thức, văn nghệ sĩ và người dân cũng đã tổ chức cuộc mít tinh dọc đường Lê Lợi và công viên Tứ Tượng nhằm lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn hải phận của Việt Nam, trước dư luận quốc tế và trước quốc dân đồng bào. Đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD-981 (Hải Dương 981) ra khỏi hải phận Việt Nam và khẳng định Hoàng Sa-Trường Sa mãi mãi thuộc tổ quốc thiêng liêng của Việt Nam, yêu cầu chính phủ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, người tham gia mít tinh, cho biết: “Hành vi đưa giàn khoan HD-981 của Trung Quốc là xâm phạm hải phận Việt Nam một cách ngang ngược, ngạo mạn và xảo trá. Vì vậy, chúng tôi những người dân Huế nói riêng và người Việt nói chung lên án hành vi của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD981…”

Tại Quảng Nam, hàng trăm ngư dân ven biển của huyện Thăng Bình đã tổ chức buổi mít tinh phản đối Trung Quốc ngang ngược lập dàn khoan xâm phạm lãnh hải của nước ta.

Buổi mít tinh do Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Minh và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) tổ chức.

Dưới cái nắng miền Trung như thiêu đốt, buổi mít tinh vẫn hừng hực khí thế, thu hút rất nhiều tầng lớp từ người già cho đến trẻ em các xã ven biển của huyện Thăng Bình như Bình Minh, Bình Nam, Bình Hải, Bình Dương. Người dân tỏ ra hết sức bức xúc trước hành đồng đặt giàn khoan trái phép HD-981 của Trung Quốc tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Rất nhiều băng rôn, khẩu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam và phản đối Trung Quốc như: Biển đảo của Việt Nam phản đổi Trung Quốc xâm phạm, Quyết giữ vững chủ quyền biển đảo, Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam, Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại gây ra, Mọi sự chịu đựng của Việt Nam đều có giới hạn… được các ngư dân căng lên tại buổi mít tinh.

Người nước ngoài cũng tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở biển Đông.

Người nước ngoài ở Đà Nẵng cũng tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở biển Đông.

Phát biểu lại buổi mít tinh, ông Hồ Thanh Hưởng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Minh, cho biết việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã gây bức xúc cho người dân trong nước cũng như trên thế giới.

“Chúng tôi là những ngư dân nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung kịch liệt phản đối hành động vi phạm của Trung Quốc. Đề Nghị phía Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu thuyền ra khỏi khu vực lãnh hải của Việt nam, chấm dứt những hành động khiêu khích gây cản trở ngư trường làm ăn của ngư dân” – ông Hưởng phát biểu.

Ông Hưởng kêu gọi bà con ngư dân nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như bám ngư trường: “Chúng tôi kêu gọi bà con ngư dân tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, giữ gìn bảo vệ Tổ quốc của cha ông ta, kiên định bám ngư trường, quyết tâm cùng ngư dân cả nước sát cánh bên nhau ra sức bảo vệ chủ quyền biển đảo, quyết tâm không lùi bước trước sự gây hấn, ngang ngược của Trung Quốc” – ông Hưởng nói.

Người dân ở TP Huế phản đối Trung Quốc
Người dân ở TP Huế phản đối Trung Quốc

Ngư dân Nguyễn Tấn Hải (SN 1967, ngụ thôn Hà Bình, xã Bình Minh) cho biết hết sức bức xúc trươc hành động của Trung Quốc, đây là ngư trường khai thác lâu nay của ngư dân, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan.

“Chúng tôi đề nghị nhà nước thông qua cuộc đối thoại, tranh thủ ủng hộ của cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề này cho ngư dân yên tâm bám biển. Về phía ngư dân, chúng tôi kiên định bám biển để lao động sản xuất, giữ gìn biển đảo để sau này con cháu có nơi để sinh sống. Chúng tôi không run sợ và sẵn sàng đưa tàu thuyền ra nơi đặt giàn khoan để biểu tình phản đối Trung Quốc” – ông Hải nói.

Sau buổi mít tinh tại UBND xã Bình Minh, hàng trăm người dân đã đi hàng cây số hướng về phía biển hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Một số hình ảnh ngư dân ở Quảng Nam tập trung phản đối Trung Quốc:

 

 

 

 

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo