Minh bạch thông tin qua chính quyền điện tử

Tin mới

20/11/2014 22:30

Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của cán bộ, công chức

TP Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào cải cách hành chính và xây dựng hệ thống thông tin chính quyền điện tử hiện đại.

Dễ dàng tra cứu mọi thủ tục

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết hệ thống thông tin chính quyền điện tử của TP đã được xây dựng từ nhiều năm nay. Cho đến hiện tại, đã có 1.196 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến ở nhiều cấp độ khác nhau.

Cụ thể, người dân có thể tiếp cận các ứng dụng CNTT qua nhiều tiện ích như: các cổng trang thông tin điện tử của TP Đà Nẵng, hệ thống điện tử một cửa, ứng dụng về dịch vụ công trực tuyến, trung tâm thông tin dịch vụ công… Tại các ứng dụng trên, người dân và doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu mọi thủ tục hành chính cũng như giải đáp các thắc mắc về dịch vụ công tại TP.

 

Người dân tra cứu thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng
Người dân tra cứu thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng

 

Theo ông Nguyễn Hoài Đức, Trưởng Phòng Công nghệ Thông tin Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, các tiện ích CNTT trên nhằm tăng cường tính minh bạch về thông tin đối với người dân. Mọi thủ tục hành chính, cấp phép… đều được công bố rộng rãi trên mạng. Bên cạnh đó, thông tin về các sở - ban - ngành, hoạt động của TP đều được đăng tải trên các trang thông tin để người dân có thể dễ dàng theo dõi.

Ngoài ra, Trung tâm Thông tin dịch vụ công cũng là đầu mối giải đáp mọi thắc mắc của công dân. “Nếu một công dân ở địa phương khác đến định cư tại Đà Nẵng có thắc mắc gì về hộ khẩu, nhà đất thì có thể liên hệ Trung tâm Thông tin dịch vụ công để được giải đáp và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ” - ông Đức nói.

Hệ thống một cửa điện tử được xây dựng trên mô hình điện toán đám mây, vận hành tập trung tại trung tâm dữ liệu của TP lưu trữ thông tin cá nhân cũng như quá trình giao dịch của công dân với các cơ quan nhà nước. TP Đà Nẵng cũng áp dụng việc nộp hồ sơ qua internet đối với nhiều thủ tục như: đăng ký kinh doanh, cấp phép lái xe, cấp phép xây dựng… giúp giảm thời gian, chi phí đi lại, thực hiện thủ tục hành chính cho công dân và doanh nghiệp.

Chấm điểm công chức

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho rằng việc ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính đem lại rất nhiều tiện ích và hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp lẫn chính quyền. Trong đó, người dân và doanh nghiệp có thể nắm rõ những quy định về thủ tục hành chính của nhà nước và của TP để thực hiện đúng yêu cầu, không mất công và thời giờ nhiều như trước.

Ngoài việc tăng hiệu suất làm việc, mô hình chính quyền điện tử còn cho phép người dân chấm điểm cán bộ, công chức ngay sau khi thực hiện các thủ tục hành chính. Cụ thể, tại các cơ quan nhà nước trong TP Đà Nẵng có màn hình cảm ứng chạy phần mềm khảo sát mức độ hài lòng của công dân với công chức qua địa chỉ cchc.danang.gov.vn.

Các thang đánh giá gồm: chất lượng dịch vụ, tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thái độ công chức khi giải quyết yêu cầu của dân. Người dân chấm điểm công chức trực tuyến ngay tại màn hình cảm ứng này hoặc các phương tiện có kết nối internet khác.

Theo ông Đức, mô hình chính quyền điện tử ở TP Đà Nẵng là rất mới, đi đầu trong cả nước nên trong quá trình thực hiện, các sở - ngành liên quan phải luôn sáng tạo, tự mày mò và tìm lối đi. “Để xây dựng được mô hình chính quyền điện tử, ngoài nguồn vốn của trung ương và địa phương, TP Đà Nẵng còn phải linh động tìm kiếm nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Trong thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy và mở rộng hệ thống chính quyền điện tử cũng như từng bước chuyển dịch sang TP thông minh với mục đích đưa CNTT vào đời sống hằng ngày của người dân” - ông Đức cho biết.

 

Nhận giải thưởng xuất sắc

Trong kỳ họp Đại hội đồng của WeGO 2014 - Tổ chức Chính quyền điện tử thế giới dành cho các thành phố và chính quyền địa phương - diễn ra từ ngày 3 đến 6-11 tại Trung Quốc, TP Đà Nẵng đã vượt qua 69 TP từ nhiều quốc gia để nhận giải thưởng xuất sắc trong lĩnh vực thu hẹp khoảng cách số. Giải thưởng này được trao cho Đà Nẵng nhờ việc triển khai thành công dự án “Phát triển CNTT và truyền thông Việt Nam, tiểu dự án TP Đà Nẵng”. Đây là dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, được Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng trực tiếp triển khai từ năm 2007-2014. Dự án hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực ứng dụng chính quyền điện tử tại các cơ quan nhà nước ở TP Đà Nẵng.

 

Bài và ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI