Ngày 30-4, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây cũng là thời điểm cả nước tưng bừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015).

Thời tiết Quảng Bình nắng nóng nhưng dòng người xếp hàng viếng Đại tướng rất đông

Thời tiết Quảng Bình nắng nóng nhưng dòng người xếp hàng viếng Đại tướng rất đông

Khoảng 6 giờ sáng, trên đoạn đường dẫn vào Khu mộ đã xuất hiện những vị khách từ phương xa tìm đến viếng mộ Đại tướng.

Ông Nguyễn Văn Bằng (64 tuổi), là một cựu binh quê ở Bắc Cạn, tay cầm bó hoa tiến vào dâng hương cho Đại tướng với lòng thành kính. Ông Bằng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi viếng mộ Đại tướng lại đúng ngày lễ, quả thật rất may mắn. Là một người lính, khi đến nơi đây, dường như mọi kí ức trong tôi ùa về không diễn tả được”.

Càng trưa, dòng người đổ về Vũng Chùa càng đông

Càng trưa, dòng người đổ về Vũng Chùa càng đông

Khoảng 8 giờ sáng, con đường từ Quốc lộ 1A vào bãi đỗ xe tại Khu mộ dài chừng 3km đã chật kín người đi viếng.

Thượng úy Đồng Thanh Hải, Đội phó Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết trong những ngày lễ, người đến viếng Đại tướng quá đông, nên phải tăng cường nhiều lực lượng cộng với sự hỗ trợ của CSGT để phân luồng, tránh gây ùn tắc giao thông và bảo đảm an toàn cho khách đến viếng.

Do lượng khách quá đông nên dòng người viếng Đại tướng một cách rất vội vã

Do lượng khách quá đông nên dòng người viếng Đại tướng một cách rất vội vã

10 giờ sáng, thời tiết tại Vũng Chùa bắt đầu nóng lên, nhưng dòng người đổ về viếng mộ Đại tướng vẫn không ngớt. Chị Trần Thị Diệu Hương (36 tuổi, quê TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Dịp nghỉ lễ, tôi cùng gia đình ra Quảng Bình du lịch và viếng mộ Đại tướng. Chúng tôi đã cố gắng đi từ rất sớm, nhưng không ngờ người viếng mộ lại đông thế này. Xếp hàng hơn 1 giờ đồng hồ rồi nhưng vẫn chưa được viếng mộ Người”.

Trước mộ Đại tướng luôn đầy ắp những bó hoa thơm ngát của những người con từ khắp mọi miền Tổ Quốc dâng lên với lòng thành kính để tưởng nhớ công ơn của Người.

Mộ Đại tướng dịp này luôn tràn ngập những bó hoa tươi

Mộ Đại tướng dịp này luôn tràn ngập những bó hoa tươi

Đến 12 giờ trưa, mặc dù thời tiết rất nóng nhưng dòng người đổ về viếng mộ Đại tướng mỗi lúc một đông hơn. Trước phần mộ Người, khách đến viếng cũng chỉ kịp vái trước anh linh người rồi dâng nén hương một cách vội vã rồi lặng lẽ đi ra, không kịp quan sát vì để nhường cho người tới sau.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào - Đội trưởng Đội bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết từ lúc Đại tướng được đưa về đất mẹ tới nay đã có hơn 172 ngàn đoàn với hơn 2 triệu lượt khách đến viếng mộ. Cũng theo Thượng úy Hào, trong dịp lễ lần này, trung bình mỗi ngày có hơn 300 đoàn với gần 5 ngàn người tới viếng Đại tướng.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc