Sáng 23-11, sau khi thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XIV đã chính thức bế mạc.

Chất vấn thẳng thắn, chỉ rõ yếu kém

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, QH đã hoàn thành nhiều chương trình quan trọng. Các đại biểu (ĐB) QH đã tích cực thảo luận với tinh thần trách nhiệm cao, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của đất nước như: điều hành kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; tình trạng đầu tư thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của một số dự án; kỷ luật hành chính chậm được khắc phục; tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng...

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, tại kỳ họp, QH đã quyết định và thông qua các nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Ngoài ra, với sự xem xét thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, QH đã quyết định dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV Ảnh: NGUYỄN NAM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV Ảnh: NGUYỄN NAM

Về phiên chất vấn, trả lời chất vấn, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết những nhóm vấn đề được QH lựa chọn là xác đáng, phù hợp thực tế; được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao. Các vị bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề được hỏi, giải trình nhiều vấn đề, đưa ra giải pháp và hướng khắc phục những hạn chế, bất cập. Thủ tướng Chính phủ đã trả lời trực tiếp các câu hỏi của ĐBQH, đồng thời giải trình làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành chung của Chính phủ.

Xử lý cán bộ vi phạm dù đã nghỉ hưu

Trước đó, QH đã thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn với 95,54% tổng số ĐB tán thành. Một trong những nội dung đáng chú ý trong nghị quyết thể hiện rõ: QH phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, trước QH và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều ĐBQH quan tâm chất vấn.

Nghị quyết cũng giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu; khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Theo nghị quyết, đối với lĩnh vực công thương, phải rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng, mức độ thiệt hại, khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả. Xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư.

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nghị quyết yêu cầu hoàn thành việc rà soát, đánh giá tổng thể, có giải pháp kiểm soát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường trên phạm vi cả nước; kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm trong danh mục đã được rà soát, phê duyệt.

Với lĩnh vực nội vụ, cần chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả đề án tinh giản biên chế gắn với sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức, viên chức một cách hợp lý; xây dựng và thực hiện nghiêm kế hoạch tinh giản biên chế theo lộ trình đến năm 2021 theo yêu cầu của Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

QH đã xem xét, thông qua 3 luật, gồm: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật Sửa đổi, bổ sung điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư cùng 11 nghị quyết.

Giao Chính phủ xử lý vụ ông Vũ Huy Hoàng

Cùng ngày, tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng hết sức nghiêm trọng, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận.

“Trên cơ sở pháp lý, QH đã phê phán, giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ xử lý về sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. QH đã thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, có nội dung phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian làm bộ trưởng. Còn ông Hoàng, với thẩm quyền của công dân thì đương nhiên có quyền được kiến nghị. Nếu có kiến nghị thì Ủy ban Thường vụ QH, các cơ quan liên quan sẽ xem xét” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Phương Nhung - Nguyễn Quyết