Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chốt lại phiên chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chốt lại phiên chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay 17-11, sau phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu chốt lại 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khoá 14.

Tại kỳ họp này, QH đã nghe các bộ trưởng các bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ trả lời chất vấn. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có báo cáo giải trình thêm và Thủ tướng đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu QH.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các phiên họp chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tổng cộng có hơn 200 lượt đại biểu QH đặt câu hỏi chất vấn; trong đó, có hơn 30 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, có hơn 35 lượt đại biểu đặt câu hỏi tranh luận lại.

Đây là kỳ họp đầu tiên của QH khóa XIV tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước, các đại biểu đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn, gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề xuất giải pháp khắc phục.

Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, những nhóm vấn đề được QH lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Các thành viên Chính phủ cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách, đã cố gắng trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. QH hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng và các vị Bộ trưởng trong việc trả lời chất vấn vừa qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới.

Đặc biệt, Chủ tịch QH cho biết trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhiều đại biểu quốc hội, QH phê phán nghiêm khắc trước QH và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức, cán bộ thời gian đảm nhiệm chức vụ trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

QH yêu cầu Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan của QH và các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý và người đứng đầu. Khẩn trương rà soát để sửa đổi và bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về công tác cán bộ, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu.

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh, sau phiên họp này, QH yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn; giao Ủy ban Thường vụ QH tiếp tục tổ chức chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ QH; giao các cơ quan của QH tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, tổ chức giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách nhằm đáp ứng đòi hỏi của đồng bào, cử tri và yêu cầu phát triển của đất nước.

V.Duẩn - N.Quyết -T.Hà