Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung về việc các đơn vị liên quan tập hợp cung cấp hồ sơ, số liệu nghiên cứu lập đồ án quy hoạch 2 bên sông Hồng theo đề nghị của nhà đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco).

Đối tác đề nghị cung cấp nhiều số liệu

Trong văn bản của Văn phòng UBND TP Hà Nội nêu rõ UBND TP nhận được văn bản của Geleximco đề nghị về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu để nghiên cứu lập đồ án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. Trong văn bản này, Geleximco cho biết đã chủ động mời đối tác là Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu (Trung Quốc).

Ngày 4-2, Geleximco cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu đã khảo sát thực địa dọc 2 bên bờ sông Hồng, làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và được Sở Quy hoạch Kiến trúc bàn giao tài liệu lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỉ lệ 1/5.000.

Tiếp đến, ngày 1-3, Geleximco và đối tác Trung Quốc đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Nội, Bộ NN-PTNT. Tại buổi làm việc với Bộ NN-PTNT, Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu đề nghị được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan. Bộ NN-PTNT đã hướng dẫn Geleximco liên hệ với UBND TP Hà Nội có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Bộ NN-PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường để được cung cấp các số liệu trên.

Trước đó, ngày 12-1, UBND TP Hà Nội có thông báo giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì tập hợp toàn bộ thông tin phục vụ nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu việc quy hoạch phải theo hướng bảo đảm phòng chống lũ, tạo lập một đô thị hiện đại, khai thác hiệu quả quỹ đất, ưu tiên tái định cư tại chỗ, phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông.

Việc lập đồ án quy hoạch 2 bờ sông Hồng được UBND TP Hà Nội giao cho 3 nhà đầu tư lớn (trong đó có Geleximco - PV) phối hợp tài trợ kinh phí. Hà Nội cũng khuyến khích nhà đầu tư mời các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm đã quy hoạch bờ sông trên thế giới như sông Hàn ở Hàn Quốc; sông Hoàng Phố, sông Thiên Tân ở Trung Quốc...; quyết định ý tưởng khả thi trước ngày 30-3.

Khu vực ven sông Hồng sẽ được quy hoạch thành khu đô thị hiện đại, du lịch đường sông, phát triển giao thông... Ảnh: Nguyễn Hưởng
Khu vực ven sông Hồng sẽ được quy hoạch thành khu đô thị hiện đại, du lịch đường sông, phát triển giao thông... Ảnh: Nguyễn Hưởng

Không phải công việc của nhà đầu tư

Chiều 20-3, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc cung cấp thông tin về sông Hồng cho đối tác Trung Quốc, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng thông tin trên không chính xác. Đến bây giờ chưa có một đề nghị nào từ TP Hà Nội cũng như của các đơn vị nêu trên về việc xin những số liệu này. Nếu Bộ NN-PTNT có cung cấp số liệu thì sẽ cung cấp cho TP Hà Nội thông qua văn bản đề nghị chính thức.

“Tại cuộc gặp ngày 1-3, tôi chỉ tiếp xã giao đoàn chuyên gia thủy lợi Trung Quốc. Theo tôi biết, họ mới chỉ sang để khảo sát và quan sát mà thôi. Còn có thể về lâu dài, họ sẽ làm việc chính thức với TP Hà Nội. Khi đó, có thể Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ TP Hà Nội trong phạm vi trách nhiệm của mình” - Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bày tỏ.

Liên quan đến dự án này của TP Hà Nội, ông Hoàng Văn Thắng cho rằng cần phải mời các cơ quan truyền thông thông tin rộng rãi nhằm lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của người dân cũng như các chuyên gia xem có vấn đề gì cần phản biện hay có “phát hiện vấn đề gì” hay không.

Đối với thông tin đối tác Trung Quốc được mời tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch tỉ lệ 1/5.000 cho đô thị 2 bên sông Hồng, ông Hoàng Văn Thắng cho rằng “thực ra người Trung Quốc họ giỏi về thủy lợi nên việc hợp tác với họ cũng có thể được. Tuy nhiên, cái gì mình có thể công khai được thì công khai. Thông tin nào bí mật cần phải bảo vệ thì phải hết sức cẩn trọng”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS Phạm Sỹ Liêm, cho rằng theo nguyên tắc, quy hoạch là công việc của chính quyền, không phải của nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ nên bỏ vốn giúp xây dựng trên quy hoạch của chính quyền.

Không phải muốn chọn ai thì chọn

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội - cho biết trước đây, Hà Nội đã từng mời nhiều đơn vị tư vấn thiết kế giúp quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, trong đó có cả nhà tư vấn ngoài nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp.

“Quy hoạch sông Hồng là quy hoạch đặc thù nên việc lựa chọn nhà đầu tư hoặc tư vấn thiết kế phải tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy chế của Việt Nam. Trong Luật Đầu tư quy định rất rõ điều kiện để chọn nhà tư vấn, do vậy quy hoạch sông Hồng càng phải cân nhắc và cẩn thận hơn, không phải muốn chọn ai thì chọn” - TS Nghiêm nêu rõ.

Đối với đơn vị tư vấn thiết kế nước ngoài quy hoạch sông Hồng, TS Nghiêm cho rằng nhiều dữ liệu, số liệu cần phải hạn chế cung cấp. Ví dụ như sông Hồng có rất nhiều khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng, số liệu thủy văn thì phải hết sức thận trọng.

Nguyễn Hưởng - Nguyễn Thế