Ngày 3-4, HĐND và Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” tháng 4-2016 với chủ đề “Bầu cử Quốc hội (QH) và HĐND - ngày hội của toàn dân” do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, chủ trì. Tại chương trình, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm đến công tác tuyên truyền cho bầu cử, những điểm mới và những mong mỏi của cử tri đến các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND các cấp.

Theo ông Bùi Văn Đôn (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM), điều cử tri quan tâm nhất là tiêu chuẩn và chất lượng ứng cử viên. Ứng cử viên phải đủ đức, đủ tài, gắn bó mật thiết với dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, qua đó đề xuất kiến nghị đến các cấp lãnh đạo để giải quyết nguyện vọng của dân.

Cử tri biểu quyết trong một hội nghị hiệp thương về bầu cử do Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức
Cử tri biểu quyết trong một hội nghị hiệp thương về bầu cử do Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức

Bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM, cho rằng để có thể nói được tiếng nói của cử tri thì bên cạnh việc lắng nghe, gắn bó, sâu sát với người dân, đại biểu QH và HĐND còn phải quyết liệt đeo bám liên tục, kiên trì để liên tục kiến nghị giải quyết nguyện vọng của dân.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Trần Kim Yến, Công đoàn đã có những chương trình tuyên truyền cụ thể, tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, đặc biệt là tại các KCX, KCN, khu lưu trú công nhân. Qua đó, cử tri và người lao động nói chung có dịp gặp gỡ ứng cử viên, gửi gắm tâm tư, kỳ vọng của mình và bầu chọn các đại biểu có thể nói được tiếng nói của cử tri nói chung và của hơn 1,2 triệu công nhân viên chức, người lao động TP nói riêng.

Trong khi đó, Phó trưởng Ban Tuyên truyền Thành ủy TP HCM Tố Đại Phong cho biết công tác tuyên truyền đang được thực hiện rất cụ thể đến từng nhóm đối tượng công nhân, công dân trẻ, sinh viên, trí thức trẻ...

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định lần đầu tiên trong luật quy định tối thiểu phải đạt được 35% ứng cử viên là nữ. Để các ứng cử viên nữ này trúng cử là nỗ lực rất lớn, đặc biệt là sự ủng hộ của cử tri. Theo Chủ tịch HĐND TP HCM, người dân, cử tri cần những tiêu chuẩn cụ thể, không phải là có trình độ chung chung mà phải là những tiêu chuẩn phù hợp với đặc thù địa phương, dân cư nơi đó.

Bài và ảnh: Bạch Đằng