Mới đây nhất, ngày 26-11, hàng trăm người dân và người nhà nạn nhân kéo đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình yêu cầu bệnh viện phải làm rõ nguyên nhân và có trách nhiệm với cái chết bất thường của một sản phụ. Hay trưa 23-11, cả trăm người dân vây một nhóm CSGT đang làm việc ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai yêu cầu làm rõ vụ CSGT dùng dùi cui đánh một thanh niên do không đội mũ bảo hiểm...

Trong số hàng trăm người vây bệnh viện, lớn tiếng quy chụp, kết tội nhân viên y tế, có bao nhiêu người là thân nhân của sản phụ? Trong số những người vây nhóm CSGT, có bao nhiêu người chứng kiến toàn bộ sự việc, hiểu cặn kẽ vấn đề hay rất nhiều người trong số đông đó chỉ vì tò mò, a dua hoặc quá khích để rồi vô tình tiếp tay cho sự sai trái, xem thường pháp luật?

Việc người dân thể hiện sự bức xúc trước những cái xấu, những điều chưa tốt hoặc sai trái, tiêu cực là chính đáng. Nhưng thái độ và cách thức phản ứng như thế nào lại là điều đáng bàn bởi trong nhiều trường hợp, nỗi đau của họ lại bị lợi dụng, kích động sự việc đi quá xa.

Quốc có quốc pháp. Ai sai đã có pháp luật xem xét, xử lý và trừng phạt. Nếu cứ dựa vào hiệu ứng số đông, cho mình quyền được phán xét, xã hội sẽ ra sao? Đó là chưa nói đến vì a dua theo đám đông làm những điều vi phạm pháp luật mà bản thân bị xử lý hình sự về các tội gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản hoặc chống người thi hành công vụ...

Tuy nhiên, một sự việc xảy ra không phải chỉ do một phía tạo thành. Không ít bác sĩ tay nghề kém hoặc thiếu trách nhiệm đã khiến bệnh nhân tử vong oan uổng; không hiếm những CSGT ngang nhiên “làm luật” giữa đường phố; cán bộ hải quan, nhân viên thuế làm khó doanh nghiệp để trục lợi... Những bất công, tiêu cực thậm chí vi phạm pháp luật diễn ra ở nhiều nơi nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn khiến niềm tin vào công lý của người dân bị vơi dần, đẩy họ đến những hành động bộc phát.

Vậy cho nên, bên cạnh việc xử lý nghiêm những người gây rối, chống người thi hành công vụ thì vấn đề xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo cũng như giải quyết tố cáo theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh người vi phạm cũng quan trọng không kém. Giải được khúc mắc này thì mới mong ngăn chặn những vụ khiếu kiện tập thể hoặc đám đông tụ tập, gây áp lực với cơ quan chức năng.

Tố trâm