Ít ai chú ý tới một văn kiện được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong ngày 2-9-1945, ngay sau khi tham dự lễ và đọc “Tuyên ngôn Độc lập”. Đó là “Thư gửi anh em Hoa kiều”, trong đó bày tỏ quan điểm của nhà nước Việt Nam Mới và người đứng đầu “mong rằng anh em hai nước chúng ta thân mật đoàn kết, có việc gì thì giải quyết với nhau theo nguyên tắc hợp pháp, hợp lý với thái độ kính trọng, nhường nhịn lẫn nhau... vứt bỏ thành kiến mà chân thành hợp tác với nhau”. Bức thư cũng nhấn mạnh rằng trong sự nghiệp chung chống chủ nghĩa phát-xít, “Trung Hoa gian khổ đã giành được thắng lợi cuối cùng. Còn nhân dân Việt Nam ta đã cùng Đồng minh kề vai chiến đấu...”.

Tự do - bình đẳng - bác ái

Bức thư ấy được viết trong chuyến tàu biển trên đường vị Chủ tịch về nước sau khi đã ký được một bản tạm ước để hy vọng chiến tranh sẽ không nổ ra. Tuy nhiên, chiến tranh vẫn bùng nổ. Và làm đúng những gì đã viết trong bức thư này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã buộc lòng phải kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19-12-1946) với câu mở đầu: “Chúng ta muốn hòa bình... !”.

Chiến tranh không chỉ kéo dài 8 năm để người Pháp phải rút khỏi cuộc chiến mà còn kéo thêm 2 thập kỷ tiếp theo phải đương đầu với sự can thiệp của nước Mỹ giàu và mạnh. Có một chi tiết đáng lưu ý rằng chỉ một tuần trước khi qua đời, trong lá thư gửi Tổng thống Mỹ Richard Nixon và đây cũng là văn kiện cuối cùng của đời Bác (đề ngày 25-8-1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Nhân dân Việt Nam chúng tôi rất yêu chuộng hòa bình, một nền hòa bình chân chính trong độc lập và tự do thật sự”.

 

Một dân tộc yêu hòa bình

Nhân dân Việt Nam yêu chuộng một nền hòa bình chân chính trong độc lập và tự do thật sự.

Rồi nước Mỹ cũng thua trận và phải rút ra khỏi cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Nước Việt Nam thống nhất nhưng lãnh thổ chưa được trọn vẹn vì đã phải đương đầu với những kẻ diệt chủng ở biên giới phía Tây Nam câu kết với những kẻ bành trướng ở biên giới phía Bắc và biển Đông. Chiến tranh biên giới đã chấm dứt nhưng biển Đông đến nay vẫn chưa yên...

Trước ngưỡng cửa của năm mới 2015, cái mốc mà chúng ta sẽ liên tưởng tới những con số 70 năm giành được độc lập, 40 năm kết thúc cuộc kháng chiến để thống nhất được 2 miền Nam - Bắc, đất nước Việt Nam đã bước được một chặng đường dài trên con đường xây dựng, phát triển với 2 động lực: Đổi mới và Hội nhập. Nước Pháp và nước Mỹ cũng như Nhật Bản và một số quốc gia đã từng đem quân vào chiến trường nước ta như Hàn Quốc, Thái Lan, Úc... nay đều là những đối tác tích cực và thân thiện với Việt Nam. Chưa bao giờ trong lịch sử, thông điệp được đưa ra từ 7 thập kỷ trước: “Muốn làm bạn với tất cả các nước dân chủ” gần như đã trở thành hiện thực.

Nhắc lại những nguyên lý cơ bản được xác lập ngay từ những ngày đầu nước Việt Nam giành được độc lập và xây dựng nền dân chủ cách nay đã 70 năm để chúng ta càng ý thức được rằng cho dù dân tộc ta luôn phải cầm súng, chịu đựng vô vàn hy sinh... thì tất cả chỉ là những nỗ lực của “một dân tộc ưa hòa bình” và những bài học lịch sử trong quan hệ quốc tế càng trở nên sâu sắc.

DƯƠNG TRUNG QUỐC