Một hiệu trưởng có bằng cao đẳng lúc... 18 tuổi

Tin mới

03/03/2017 22:16

Căn cứ giấy khai sinh cho thấy một hiệu trưởng vào lớp 1 năm 3 tuổi, tốt nghiệp THPT năm 15 tuổi và tốt nghiệp CĐ năm 18 tuổi

Đó là ông Nguyễn Tấn Tới, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Khánh Đông (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Xác minh thực tế cho thấy bằng tốt nghiệp THPT của ông Tới được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đồng Tháp cấp thể hiện tốt nghiệp vào năm 1996 và ghi khá rõ là sinh ngày 15-8-1981; bằng tốt nghiệp CĐ do Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp cấp cũng thể hiện ông Tới tốt nghiệp năm 1999 và sinh ngày 15-8-1981.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tới cho biết mình thực sự sinh năm 1977. Ông Tới lý giải vào thời điểm học tiểu học thì giấy khai sinh của ông mang tên Nguyễn Văn Trương (SN 1977). Tuy nhiên, đến khi lên cấp 2, ông không biết lý do gì mà giấy khai sinh của mình đổi tên là Nguyễn Tấn Tới (SN 1981). Vì thế, các loại giấy CMND, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp CĐ, bằng tốt nghiệp ĐH… đều mang tên Nguyễn Tấn Tới, sinh ngày 15- 8-1981. Trong khi đó, người em ruột của ông Tới cũng tên Tới nhưng là Nguyễn Văn Tới, sinh năm 1983.

Căn cứ vào năm tốt nghiệp CĐ thì ông Nguyễn Tấn Tới lúc đó mới 18 tuổi
Căn cứ vào năm tốt nghiệp CĐ thì ông Nguyễn Tấn Tới lúc đó mới 18 tuổi

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Trưởng Phòng Khảo thí - Kiểm định chất lượng Sở GD- ĐT tỉnh Đồng Tháp, qua đối chiếu bằng tốt nghiệp THPT của ông Tới với hồ sơ lưu trữ tại sở cho thấy bằng này là đúng, không phải giả. Tuy nhiên, nếu sinh ngày 15-8-1981 thì ông Tới tốt nghiệp THPT khi mới 15 tuổi (!?).

Vì sao có vấn đề trên, ông Dũng cho biết theo báo cáo của Phòng GD- ĐT TP Sa Đéc, khi học cấp 1, ông Tới mang tên Nguyễn Văn Trương, đây là tên người anh ruột của ông Tới. Nhưng sang học cấp 2, gia đình ông Tới ra UBND xã đổi tên thành Nguyễn Tấn Tới. Lý do ba mẹ ông Tới đổi tên từ em sang anh là tình hình biên giới đất nước lúc này rất phức tạp, ba mẹ ông Tới không muốn người anh ra chiến trường. Mục đích hoán đổi này không còn có bất kỳ lý do nào khác.

Trường THCS Tân Khánh Đông (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) nơi ông Nguyễn Tấn Tới làm hiệu trưởng
Trường THCS Tân Khánh Đông (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) nơi ông Nguyễn Tấn Tới làm hiệu trưởng

Cũng theo ông Dũng, qua đối chiếu hồ sơ lưu trữ, ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp khẳng định tất cả giấy tờ liên quan đến hiệu trưởng Nguyễn Tấn Tới đều thể hiện sinh ngày 15-8-1981, không giấy tờ nào thể hiện sinh năm 1977 hoặc 1978. Ở bậc học phổ thông, ông Tới có thời gian học liên tục 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12) và hạnh kiểm, học lực đều khá, tốt nên đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, theo quy định ở thời điểm đó, không có điểm nào nói bao nhiêu tuổi mới được thi tốt nghiệp (!?).

Ông Dũng thừa nhận: “Liên quan đến sự việc thầy Tới tốt nghiệp THPT khi mới 15 tuổi là có sự sai sót của ngành giáo dục trong việc kiểm tra và quản lý hồ sơ (giữa cấp 1 và cấp 2). Tuy nhiên, để chỉnh sửa lại vấn đề này là một việc làm rất khó vì liên quan đến nhiều loại giấy tờ tùy thân khác của thầy Tới. Do vậy, việc có điều chỉnh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của thầy Tới”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI