Hiệu trưởng học lớp 1 khi mới 3 tuổi?

Tin mới

03/03/2017 10:51

(NLĐO)- Căn cứ theo giấy khai sinh, thầy Tới vào lớp 1 năm 3 tuổi, tốt nghiệp THPT năm 15 tuổi…

Gần đây, dư luận trên địa bàn TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xôn xao bàn tán về việc thầy Nguyễn Tấn Tới, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Khánh Đông (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) tốt nghiệp cao đẳng năm 18 tuổi, tốt nghiệp THPT năm 15 tuổi và học lớp 1 khi mới 3 tuổi. Dư luận trên xuất phát từ chuyện có người phát hiện nhiều loại giấy tờ do ngành chức năng có thẩm quyền cấp cho thầy Tới, như: Bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học… mà ông Tới đang sở hữu đều thể hiện sinh ngày 15- 8-1981.

Xác minh thực tế cho thấy, bằng tốt nghiệp THPT của thầy Tới được Sở GD- ĐT tỉnh Đồng Tháp cấp thể hiện: thầy Tới tốt nghiệp vào năm 1996 và ghi khá rõ là sinh ngày 15- 8-1981; bằng tốt nghiệp cao đẳng do Trường Cao đẳng sư phạm Đồng Tháp (nay là Đại học Đồng Tháp) cấp cũng thể hiện thầy Tới tốt nghiệp năm 1999 và sinh ngày 15- 8-1981…


Trưởng THCS Tân Khánh Đông- nơi thầy Tới làm hiệu trưởng

Trưởng THCS Tân Khánh Đông- nơi thầy Tới làm hiệu trưởng

Để làm rõ thêm, qua trao đổi với chúng tôi, thầy Tới cho biết vào thời điểm học tiểu học thì giấy khai sinh của ông mang tên Nguyễn Văn Trương (SN 1977), bản thân ông cũng không biết lý do gì mà sang cấp 2 thì giấy khai sinh thay đổi là Nguyễn Tấn Tới. Vì thế, các loại giấy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học…đều mang tên Nguyễn Tấn Tới sinh ngày 15- 8-1981.

Ông Hồ Quốc Dũng, Trưởng Phòng Khảo thí – Kiểm định chất lượng (Sở GD- ĐT tỉnh Đồng Tháp), cho biết qua đối chiếu bằng tốt nghiệp THPT của thầy Tới với hồ sơ lưu trữ tại sở cho thấy bằng này là đúng, không phải bằng giả. Tuy nhiên, nếu sinh ngày 15- 8- 1981 thì thầy Tới tốt nghiệp THPT khi mới 15 tuổi (?!). Vì sao có vấn đề trên, ông Dũng cho biết thêm, theo báo cáo của Phòng GD- ĐT TP Sa Đéc, khi học cấp 1, thầy Tới mang tên Nguyễn Văn Trương là tên của người anh ruột. Nhưng sang học cấp 2, gia đình thầy Tới ra UBND xã đổi tên thành Nguyễn Tấn Tới (tên này của em ruột thầy Tới). Lý do ba mẹ thầy Tới đổi tên từ em sang anh là tình hình biên giới đất nước lúc này rất phức tạp, ba mẹ thầy Tới không muốn người anh ra chiến trường. Mục đích hoán đổi này không còn có bất kỳ lý do nào khác.


Các giấy tờ, bằng cấp đều thể hiện thầy Tới học... trước tuổi

Các giấy tờ, bằng cấp đều thể hiện thầy Tới học... trước tuổi

Cũng theo ông Dũng, qua đối chiếu hồ sơ lưu trữ, ngành giáo dục Đồng Tháp khẳng định tất cả các giấy tờ liên quan đến thầy Tới đều thể hiện sinh ngày 15- 8-1981, không giấy tờ nào thể hiện thầy Tới sinh năm 1977 hoặc 1978. Cần nói thêm, ở bậc học phổ thông, thầy Tới có thời gian học liên tục 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12) và hạnh kiểm, học lực đều khá, tốt nên đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, theo qui định ở thời điểm đó không có điểm nào nói bao nhiêu tuổi mới được thi tốt nghiệp (!?).

Ông Dũng cũng thừa nhận: “Liên quan đến sự việc thầy Tới tốt nghiệp THPT khi mới 15 tuổi là có sự sai sót của ngành giáo dục trong việc kiểm tra và quản lý hồ sơ (giữa cấp 1 và cấp 2). Tuy nhiên, để chỉnh sửa lại vấn đề này là một việc làm rất khó, vì liên quan đến nhiều loại giấy tờ tùy thân khác của thầy Tới. Do vậy, việc có điều chỉnh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của thầy Tới”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI