Một phóng viên bị tố dàn dựng phóng sự

Tin mới

27/08/2013 23:31

Các nhân vật trong phóng sự người không chân, cụt tay điều khiển ô tô đã tố tác giả lừa dối khi thực hiện phóng sự về an toàn giao thông

Ngày 27-8, ông Nguyễn Công Sơn, Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Bình Định, cho biết lãnh đạo đài đang chỉ đạo kiểm tra lại quy trình tác nghiệp đối với phóng viên Nguyễn Dũng Chinh khi thực hiện phóng sự “Ai chắp cánh cho “Thần chết”?”.
 
Cùng ngày, ông Chinh cũng đã có bản tường trình vụ việc gửi đến Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bình Định, Ban Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bình Định và Ban Giám đốc Đài PT-TH Bình Định.
 
Tá hỏa khi VTV phát sóng
 
Theo ông Chinh, ông thực hiện phóng sự trên vào năm 2012 và đạt giải C Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2012, giải B Giải Báo chí tỉnh Bình Định. Sau đó, phóng sự được phát trên sóng Đài PT-TH Bình Định và VTV1. “Ba nội dung trong phóng sự là trung tâm đào tạo lái xe không chất lượng, cơ quan chức năng không xử lý hoặc xử lý nhẹ những người vi phạm và những người khiếm khuyết vẫn lái xe” - ông Chinh kể.
 
Ông Đinh Dương Hải cho rằng bị lừa dối khi cụt 2 chân vẫn lái xe mưu sinh

Tuy nhiên, theo phản ánh của 4 nhân vật trong phóng sự, để có những hình ảnh người khiếm khuyết lái xe, ông Chinh đã lừa dối họ và khán giả. Theo ông Đinh Dương Hải (51 tuổi, nhân vật có tên Đinh Dương H. trong phóng sự) là thương binh 1/4 bị cụt 2 chân (phải mang chân giả), ông Chinh đã nhiều lần đến nhờ ông lái xe để thực hiện phóng sự về thương binh tàn nhưng không phế phát vào dịp 27-7 nhưng ông không đồng ý.

Sau đó, ông Chinh quay lại cùng với người bạn ông Hải là Dương Minh Vương trên chiếc xe 7 chỗ của ông Vương. Lần này, ông Hải nể bạn và đồng ý lên xe của ông Vương cầm lái một đoạn trong TP Quy Nhơn để ông Chinh quay hình. Khi phóng sự phát sóng trên VTV1, liên tục đồng đội cũ gọi điện về nhắc nhở không nên lái xe, dễ gây nguy hiểm cho người khác, ông Hải mới tá hỏa.
 
“Đúng là tôi có biết lái xe, nhưng xe của tôi đã bán cách đây 10 năm rồi. Lúc chưa bán xe, tôi cũng thuê tài để lái chứ tôi không lái. Vậy mà ổng bảo tôi lái xe khách chạy tuyến Quy Nhơn - Gia Lai. Sao ông Chinh lại lừa dối đến cả những người thương binh như tôi” - ông Hải bức xúc.

Trong khi đó, mở đầu phóng sự là hình ảnh ông Hải (đã che mặt) chuẩn bị leo lên xe và lái đi cùng lời bình “Thuyết phục mãi người đàn ông có tên là Đinh Dương H. mới đồng ý cho chúng tôi ghi hình. Ông nói rằng: Đừng quay mặt tôi nhé vì sợ các ông gác đường rầy rà trong lúc làm ăn”. Hiện ông Hải đã có đơn gửi đến Thanh tra Sở GTVT Bình Định yêu cầu làm rõ vụ việc.

Bức xúc không kém là ông Đinh Văn Tuấn, chủ doanh nghiệp Minh Toàn chuyên kinh doanh vận tải và xây dựng ở TP Quy Nhơn. Ông Tuấn bị cụt 1 tay và hư 1 mắt. Theo ông Tuấn, ông Chinh cũng nhiều lần đến nhờ ông lái xe để làm phóng sự người tốt việc tốt nhưng ông không đồng ý. Lần ấy có cả công an phường cùng đi với ông Chinh nên ông Tuấn mới lái xe ủi và xe ben chạy trong công trường để ông Chinh quay hình. “Nào ngờ phóng sự ông Chinh lại bảo tui cụt tay chạy xe. Tui có đến 8 tài xế, dại gì tui lái xe cho mệt vậy” - ông Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 27-8, ông Chinh thừa nhận: “Nếu nói thật thì làm sao họ để mình quay nên tôi có nói với ông Hải trước đây đã từng lái xe thôi giờ lên lái thử để tôi làm phóng sự”. Cũng theo ông Chinh, khi thực hiện phóng sự, ông biết ông Hải không còn lái xe nữa. Tuy nhiên, ông nói: “Tôi không vu oan người ta. Đây là chuyện có thật. Người ta đang và đã từng lái xe”.

Các nhân vật không phạm luật

Ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT Bình Định, cho biết ngay sau khi VTV1 phát sóng phóng sự trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Văn phòng Chính phủ lập tức yêu cầu các cơ quan chức năng Bình Định xác minh làm rõ sự việc.

Theo đó, Thanh tra Sở GTVT Bình Định khẳng định những người trong phóng sự đều không có bằng lái. “Nếu đúng như phóng sự, họ thường lái xe kinh doanh trong khi không có bằng lái là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, qua kiểm tra, trước thời điểm ghi hình 1 năm, những người này không còn lái xe” - ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định, cho biết.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam, cho rằng VTV1 phát phóng sự này trên bản gốc của Đài PT-TH Bình Định. “Chúng tôi cũng chỉ mới biết vụ việc và đã đề nghị Đài PT-TH Bình Định báo cáo cụ thể để có hướng xử lý” - ông Nam nói.
 

Sẽ xem xét để thu hồi giải thưởng

Ông Võ Xuân Phụng, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định, cho biết theo điều lệ xét duyệt giải báo chí của tỉnh thì không chấp nhận tác phẩm hư cấu. “Tuy nhiên, nếu có tác phẩm mà tác giả không trung thực thì hội đồng chúng tôi không thể biết được. Đấy là đạo đức của nhà báo!” - ông Phụng nói.
 
Cũng theo ông Phụng, nếu phóng sự “Ai chắp cánh cho “Thần chết”?” không trung thực thì hội đồng chấm giải sẽ họp lại để xem xét rồi đưa ra quyết định có thu hồi giải thưởng hay không.
Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI