Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối nay, 5-5, về việc một số cơ quan công quyền lạm dụng “thi hành công vụ” như vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào (TP HCM) - bị khởi tố hình sự, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (Nhơn Trạch, Đồng Nai) tố cáo xâm phạm môi trường thì bị khởi tố, bắt tạm giam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phủ Mai Tiến Dũng cho rằng những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hoá biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc. “Quan điểm của Chính phủ là không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính; kiên quyết xử lý những người vi phạm, không né tránh, không bao che” - ông Mai Tiến Dũng quả quyết.

Với tinh thần đó, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện ngay việc tăng cường giáo dục cán bộ, công chức, không ngừng nâng cao chất lượng thực thi công vụ và tinh thần phục vụ. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực thi công vụ...

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, tại Hội nghị Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng đã có kết luận và gửi thông điệp tới người dân rằng việc kinh doanh chưa có giấy phép hoặc không phép có thể xem xét ở các hình thức xử lý khác chứ không hình sự hóa.

Về các vụ việc cụ thể, theo ông Mai Tiến Dũng, ngay sau khi nhận báo cáo của Văn phòng Chính phủ về vụ chủ quán cà phê Xin chào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay lập tức trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng vụ việc. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị cơ quan tư pháp khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Ngày 23-4, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao có văn bản số 48/BC-VKSTC kết luận, chỉ đạo giải quyết vụ án: “Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép; VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn và công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định”.

Cùng ngày này, Viện trưởng VKSND TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng VKSND Quận 6 (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh) và Kiểm sát viên Hồ Văn Son, những người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này.

VKSND Tối cao cũng có chỉ đạo thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP HCM chủ động kiểm tra, đánh giá lại vụ án và khi VKSND có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, Công an TP HCM đã có quyết định đình chỉ đối với cán bộ có liên quan, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Về vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra, làm rõ.

Th.Dương - Th.Dũng. Ảnh: Nguyễn Hưởng