Theo Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn - Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, vé tàu tập thể Tết Đinh Dậu 2017 sẽ ưu tiên cho các đối tượng là bộ đội, sinh viên, công nhân… Hết ngày 30-9, tất cả số chỗ còn lại (kể cả những chỗ đã làm kế hoạch nhưng chưa thanh toán) sẽ được đưa lên hệ thống website và các điểm bán vé để cá nhân mua.

Bán vé tàu qua mạng từ ngày 1-10

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết sau quá trình nhận đơn đăng ký mua vé tàu tập thể (nhận đến hết ngày 20-9), đơn vị này đang triển khai việc bán vé trong thời gian từ ngày 25 đến hết 30-9.


Hành khách lên tàu tại ga Sài Gòn (quận 3, TP HCM) Ảnh: GIA MINH

Hành khách lên tàu tại ga Sài Gòn (quận 3, TP HCM) Ảnh: GIA MINH

Điều kiện của mỗi tập thể khi mua vé phải từ 20 người trở lên, đi cùng tàu, ngày đi, ga đi và cùng một đơn vị (không nhất thiết cùng một ga đến). Trong đó, các đơn vị khi mua vé phải lập danh sách và bảng tổng hợp theo mẫu (lập thành 3 bộ, có đóng dấu, ký tên của thủ trưởng đơn vị); giấy giới thiệu; lập danh sách lượt đi và lượt về riêng. Danh sách phải ghi rõ họ tên; số CMND hoặc giấy tờ tùy thân (thẻ đảng viên, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ đoàn viên Công đoàn, giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi...) của người đi tàu để ghi thông tin trên vé.

Hành khách khi có nhu cầu lấy hóa đơn mua vé chỉ cần cung cấp tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế sẽ nhận được hóa đơn điện tử. Bộ phận tiếp nhận là Đội vé (thuộc Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn). Số điện thoại: 0911.499.965 và email: phongvedoancnsg@gmail.com.

Trường hợp hành khách đổi, trả vé phải làm thủ tục trước khi tàu chạy 24 giờ và chỉ được đổi, trả vé khi thông tin trên vé trùng khớp với thông tin cá nhân (bản chính). Phí đổi, trả vé là 30% giá vé.

Từ ngày 1-10, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn bắt đầu tổ chức bán vé cho hành khách qua hệ thống website: www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn cùng các điểm bán vé của ngành đường sắt. Mỗi hành khách đặt vé qua mạng chỉ được tối đa mỗi lần 4 vé cho một chiều đi và khi muốn mua vé khứ hồi có thể lựa chọn chuyến tàu theo phương án bán vé chung đã được triển khai trước đó.

Theo kế hoạch, thời gian cao điểm phục vụ việc chạy tàu Tết Đinh Dậu 2017 được triển khai với tàu Thống Nhất số chẵn xuất phát từ ga Sài Gòn (TP HCM) từ 0 giờ ngày 17 đến hết ngày 25-1-2017 (tức từ 0 giờ ngày 20 đến hết ngày 28 tháng chạp năm Bính Thân). Tàu Thống Nhất số lẻ xuất phát từ ga Hà Nội từ 0 giờ ngày 31-1 đến hết ngày 12-2-2017 (tức từ 0 giờ ngày 4 đến hết ngày 16 tháng giêng năm Đinh Dậu).

Trong thời gian cao điểm, việc bán vé ghế ngồi chuyển đổi từ toa giường nằm được triển khai với mỗi giường nằm tầng 1 chuyển thành 3 ghế ngồi, giá vé được áp dụng tương đương như các toa ghế ngồi mềm khác. Trường hợp người lớn kèm trẻ em đi cùng (từ 6 đến dưới 10 tuổi) khi mua vé phải ghi vào giấy in sẵn của nhà ga với nội dung: “Đề nghị mua vé không chỗ cho trẻ em và tự bảo đảm an toàn cho trẻ em khi sử dụng chung chỗ với người lớn”, kèm theo chữ ký của người mua vé. Mỗi vé người lớn chỉ bán kèm một vé cho trẻ em ngồi chung chỗ.

Với mỗi toa tàu ghế ngồi cứng 80 chỗ, ngành đường sắt sẽ bán thêm 12 vé ghế phụ được bố trí bằng ghế nhựa và các toa khác là 7 ghế (không áp dụng đối với những toa đã được bán vé chuyển đổi từ giường nằm thành ghế ngồi).

“Hành khách không nên mua vé qua “cò” vì chỉ những người có vé trùng với thông tin trên các loại giấy tờ tùy thân mới được vào ga và lên tàu” - ông Văn khuyến cáo.

Nâng chất lượng phục vụ

Trước đó, tại hội nghị do Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức với các khách hàng ngày 9-9, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng ngành đường sắt cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, điển hình là vấn đề vệ sinh trên tàu.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, đánh giá chất lượng phục vụ của ngành đường sắt hiện có nhiều chuyển biến nhưng nếu so với đường bộ và hàng không thì vẫn phải chịu áp lực cạnh tranh lớn. Theo ông Vinh, một trong những vấn đề ngành đường sắt cần tập trung nâng cao là chất lượng vệ sinh trên tàu phải bảo đảm do nhu cầu của hành khách cần sạch sẽ, an toàn thực phẩm và thái độ phục vụ tốt.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cũng cho rằng hiện chất lượng vệ sinh trên các chuyến tàu chưa bảo đảm khi nhiều hành khách phản ánh các khu vệ sinh, nước, giấy… còn thiếu thốn, chưa sạch nên cần khắc phục. “Một số hành khách còn thắc mắc vì sao trên tàu không có WiFi, trong khi các xe khách chạy đường bộ đã có từ lâu” - ông Ngọc nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Công ty TNHH TM&VT Việt Nam, góp ý nên bố trí người chuyên phụ trách việc dọn dẹp vệ sinh trên các toa tàu do hiện mỗi toa chỉ có một nhân viên, phải làm nhiều công việc cùng lúc nên sẽ khó bảo đảm.

Ông Lê Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết sẽ tiếp thu ý kiến từ các doanh nghiệp và đang tiếp tục khắc phục những tồn tại hiện nay. Về việc các đoàn tàu chưa có WiFi, theo ông Trung, hiện công ty đã ký hợp đồng với một đơn vị đưa WiFi lên tàu nhưng kết quả chưa được như mong muốn nên tạm ngưng. Đồng thời, công ty đang triển khai các biện pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức cho những hành khách đi tàu nhằm giữ gìn vệ sinh chung cũng như cải thiện chất lượng phục vụ, nhất là trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới.

Hà Nội: Ưu tiên khách đi đường dài

Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết dự kiến thời gian cao điểm đối với vé tàu trước Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu kể từ ngày 19 đến hết ngày 27-1-2017 (tức từ ngày 22 đến hết 30 tháng chạp năm Bính Thân). Thời gian cao điểm sau Tết sẽ từ ngày 31-1 đến hết 5-2 (tức từ ngày 4 đến hết ngày 9 tháng giêng năm Đinh Dậu).

Về phương án bán vé, theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội, từ ngày 19 đến hết 26-1, ưu tiên dành vé các toa giường nằm để bán cho hành khách đi từ Vinh trở vào. Đối với tàu Thống Nhất số lẻ sau Tết (chạy từ Bắc vào Nam), sẽ ưu tiên bán vé cho hành khách đi đường dài.

GIA MINH - văn duẩn