Khu vực làm thủ tục check in tại nhà ga đi trong nước sân bay Tân Sơn Nhất, nơi ông Trần Thanh H. đã gây rối - Ảnh minh họa
Khu vực làm thủ tục check in tại nhà ga đi trong nước sân bay Tân Sơn Nhất, nơi ông Trần Thanh H. đã gây rối - Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không trên toàn quốc áp dụng chế độ kiểm soát đặc biệt đối với ông Trần Thanh H., vị tổng giám đốc Công ty gạch men Đông Nam Á, sau vụ việc ông này gây rối ở sân bay Tân Sơn Nhất vì không được sắp xếp ngồi cạnh vợ trên chuyến bay VN7362 từ TP HCM đi Cam Ranh.

Theo lệnh của Cục Hàng không, khi hành khách Trần Thanh H. sử dụng dịch vụ của bất kỳ chuyến bay nào xuất phát từ Việt Nam (bao gồm cả hãng hàng không nội địa và quốc tế), lực lượng an ninh hàng không phải áp dụng biện pháp tăng cường kiểm tra giám sát an ninh và kiểm tra trực quan bắt buộc đối với ông H.

Cụ thể, ông H. phải được kiểm tra khám người, lục soát ngay tại điểm soi chiếu an ninh, thậm chí có thể bị yêu cầu vào phòng kín để kiểm tra nếu cần thiết. Mục đích của việc kiểm tra là nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ông này gây rối trên chuyến bay và loại trừ khả năng ông này có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không; đồng thời răn đe các hành khách khác không có hành vi vi phạm tương tự.

Theo quy định hiện nay, 100% hành khách và phi hành đoàn, nhân viên sân bay trước khi vào khu vực cách ly phải được kiểm tra an ninh qua thiết bị cổng từ, máy soi, gậy dò kim loại. Chỉ các trường hợp nghi ngờ mới bị lục soát, kiểm tra khám người.

Theo lý giải của Cục Hàng không, lệnh kiểm soát an ninh đặc biệt đối với ông H. khi đi máy bay được thực hiện theo quy định tại Thông tư 30/2012 của Bộ Giao thông Vận tải về Chương trình An ninh hàng không dân dụng. Theo đó, có 2 biện pháp phòng ngừa đối với hành khách bao gồm tăng cường giám sát an ninh và kiểm tra trực quan bắt buộc và cấm bay đối với các trường hợp vi phạm ở mức độ uy hiếp an ninh, an toàn bay hoặc tái phạm 2 lần.

Trước đó, ông Trần Thanh H. và vợ ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục đi Cam Ranh trên chuyến bay VN7362 của Vietnam Airlines.

Vợ chồng ông H đến sân bay trễ, lại có hơi men nên không được nhân viên mặt đất xếp ngồi cạnh nhau như yêu cầu vì tại thời điểm làm thủ tục, trên máy bay không còn 2 ghế trống liền nhau trừ vị trí gần cửa thoát hiểm. Ông H. đã chửi bới nhân viên làm thủ tục check in, xé vé của hành khách khác và đánh cả nhân viên an ninh đến can thiệp, mắc vào tội gây rối trật tự công cộng.

Ông H. đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển giao cho công an phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM xử lý và bị phạt tiền 150.000 đồng.

T.Hà