Mường Phăng khóc khi nghe tin Đại tướng qua đời

Tin mới

06/10/2013 16:19

(NLĐO)- “Nghe tin bác Giáp từ trần cả nhà tôi ai cũng khóc” – ông Lò Văn Biên, Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng - nơi đặt sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, ngẹn lời. Đại tướng qua đời, người dân Mường Phăng như vừa mất đi một người ruột thịt.


Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng Lò Văn Biên trước tấm biển di tích lán chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Mường Phăng

Sáng ngày 6-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại Mường Phăng (tỉnh Điện Biên), nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 lịch sử do Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chỉ huy tối cao.
 
“Nghe tin bác Giáp từ trần cả nhà tôi ai cũng khóc. Đại tướng qua đời, người dân Mường Phăng chúng tôi như vừa mất đi một người ruột thịt” – ông Lò Văn Biên, Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng ngẹn lời với chúng tôi. 
 
Ông Lò Văn Biên là con của cụ Lò Văn Bóng, nhân viên an ninh bảo vệ vòng ngoài kiêm liên lạc cho sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Mắt đỏ hoe, ông Biên kể với chúng tôi về “bác Giáp” của mình: “Trong nhà tôi cứ khi nhắc đến Đại tướng là mọi người như nhắc đến một người thân trong gia đình. Chúng tôi vẫn gọi Đại tướng là Bác Giáp nhiều hơn, thế nên khi nghe tin Bác Giáp mất cả nhà tôi đều khóc. Mẹ tôi đã 90 tuổi khi nghe tôi nói tin Bác Giáp mất cũng oà khóc, tiếc thương cụ. Chúng tôi như vừa mất đi một người ruột thịt, một người mà tất cả đều yêu quý bằng tình cảm vừa kính trọng vừa gần gũi”.

Trong số các bậc cao niên ở Mường Phăng, cụ Lò Thị Đôi được cũng có nhiều tình cảm sâu lặng với tướng Giáp. Cụ Đôi năm nay tròn 100 tuổi, kém tướng Giáp đúng 3 tuổi là người mà lần nào đến Mường Phăng, chúng tôi cũng tìm gặp để nghe cụ kể những câu chuyện thời “Đại tướng đánh Tây”. Nghe tin Đại tướng mất, cụ Đôi cũng lặng đi, đôi mắt mờ đục của cụ chỉ đỏ hoe nhưng con cháu trong nhà ai cũng lo vì “Rất nhiều năm rồi mới thấy cụ khóc và buồn như thế”.
 
Lãnh đạo xã và người dân Mường Phăng đặt hoa tưởng niệm trong hầm ở sở chỉ huy chiến dịch, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

Trong chuyến thăm Mường Phăng 9 năm về trước, Đại tướng mời cụ Đôi lại gần chụp ảnh chung. Cụ Đôi còn nhớ rõ lời Đại tướng: “Tôi tuổi cao sức yếu rồi nên đây có lẽ là lần cuối cùng thăm Mường Phăng”. Lời Đại tướng vẫn vang lên trong trí nhớ cụ bà người Thái đã tròn 100 tuổi. Cụ bà bảo rằng: “Tôi vẫn mong bác Giáp sẽ thăm lại Mường Phăng một lần nữa nhưng giờ thì không còn cơ hội nào nữa rồi”.

Bí thư xã Lò Văn Biên làm chúng tôi không thể cầm lòng khi đặt hoa tưởng niệm ở hầm và lán chỉ huy của Đại tướng, ông cứ mân mê tấm biển di tích và bảo: “Bác ơi, sang năm là tròn 60 năm chiến thằng Điện Biên Phủ rồi. Lễ kỉ niệm sang năm không được thấy bác nữa, chúng cháu đau lòng lắm”.


Có một điều rất kỳ lạ ở Mường Phăng, mọi đứa trẻ chỉ cần nói sõi là đều có thể kể vanh vách những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ những câu chuyện gần 60 năm về trước khi Đại tướng cùng bộ chỉ huy chiến dịch chọn Mường Phăng làm căn cứ, đến chuyện mổ trâu khao quân khi chiến dịch thắng lợi thế nào đến chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm lại chiến trường xưa ra sao…
    
Đại tá Trần Hồng, nguyên phóng viên ảnh báo Quân đội nhân dân, kể: “Năm 2004 khi Đại tướng vừa bước xuống xe tham gia Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, lũ trẻ đã reo lên rằng: “Ông nội về rồi! Ông nội về rồi!”.
 


Bài và ảnh: Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI