Trong khi ở nhiều tỉnh - thành, các dự án của Tập đoàn Mường Thanh vội vã triển khai ngay khi chưa có giấy phép xây dựng thì tại Phú Yên, suốt một năm qua, chủ đầu tư lại chây ì mặc cho lãnh đạo tỉnh này… thiết tha thúc nhắc.

Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên (gọi tắt là dự án Mường Thanh Phú Yên) do DNTN Xây dựng số 1  Điện Biên làm chủ đầu tư. Theo quyết định về chủ trương đầu tư được UBND tỉnh Phú Yên ban hành ngày 1-7-2016, dự án Mường Thanh Phú Yên có diện tích hơn 14.400 m2, nằm ở vị trí "đất vàng", 3 mặt tiền và giáp biển thuộc trung tâm TP Tuy Hòa. Tổ hợp khách sạn, thương mại này có quy mô 27 tầng nổi, 1 tầng hầm, 200 phòng khách sạn 5 sao, 300 căn hộ cao cấp; tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỉ đồng.

Tỉnh Phú Yên kỳ vọng sau khi dự án hoàn thành sẽ tạo môi trường cảnh quan du lịch, dịch vụ cho TP Tuy Hòa, góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo phương châm "hiện đại, văn minh", trở thành một điểm du lịch cao cấp như một điểm nhấn của cả khu vực miền Trung. Đó cũng là lý do dự án Mường Thanh Phú Yên được ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất. Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, thừa nhận việc ưu ái cho Mường Thanh là vì mục đích khuyến khích các dự án lớn đầu tư vào tỉnh.

Mường Thanh Phú Yên sẽ khó yên - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” ưu đãi cho dự án Mường Thanh Phú Yên bị bỏ hoang hơn một năm qua

Tuy nhiên, nhiều người không khỏi thất vọng về dự án này. Theo quyết định về chủ trương đầu tư, chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước tháng 9-2016, khởi công vào tháng 10-2016 và đến tháng 10-2017 hoàn thành, đưa vào sử dụng. Thế nhưng, từ đó đến nay, nhà đầu tư vẫn án binh bất động, chưa triển khai công đoạn nào.

Về việc này, ông Phùng cho biết UBND tỉnh Phú Yên đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm việc với DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên để đốc thúc, yêu cầu triển khai theo đúng tiến độ. Sở này cũng đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng mọi việc vẫn không đi tới đâu. Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên cũng có công văn đôn đốc thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ. "Không biết họ khó khăn gì mà chưa chịu triển khai dự án" - ông Phùng tỏ ra ngạc nhiên.

Trước sự án binh bất động của dự án Mường Thanh Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên đã ra "tối hậu thư", sẽ "trảm" dự án này. Tại công văn hỏa tốc ký gửi DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên vào ngày 13-6, ông Nguyễn Chí Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - yêu cầu nhà đầu tư này phải có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên trước ngày 20-6, nói rõ kế hoạch đầu tư dự án và sắp xếp làm việc với tỉnh. "Quá thời hạn nêu trên, nếu chưa nhận được văn bản của nhà đầu tư, UBND tỉnh sẽ xem xét chấm dứt hoạt động dự án Mường Thanh - Phú Yên theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014" - công văn do ông Nguyễn Chí Hiến ký nhấn mạnh.

Điều lạ là đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Phú Yên vẫn phớt lờ. "Tinh thần của tỉnh Phú Yên là tha thiết kêu gọi, mời gọi các nhà đầu tư về Phú Yên. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nào không triển khai đầu tư như đã cam kết thì UBND tỉnh sẽ xem xét chấm dứt hoạt động của dự án. Quan điểm rõ ràng của tỉnh Phú Yên là thế!" - ông Phùng khẳng định.

Chần chừ xử lý dự án Mường Thanh Khánh Hòa

Từ tháng 10-2016 đến nay, công trình 43 tầng của Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa; phường Xương Huân, TP Nha Trang) do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, xây vượt quy hoạch 3 tầng vẫn chưa bị xử lý rốt ráo. Tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI diễn ra vào ngày 7-7, cử tri đề nghị lãnh đạo tỉnh có trả lời cụ thể.

Về việc này, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã giao cho Sở Xây dựng xử lý. Đại diện sở này khẳng định đã họp xử lý kiểm điểm rất nhiều cán bộ từ thanh tra sở, phòng quy hoạch xây dựng và cả lãnh đạo sở liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa. Tuy nhiên, khi hỏi về việc xử lý 3 tầng trên cùng vi phạm quy hoạch, cũng như thông tin Mường Thanh Khánh Hòa đã bán cho khách hàng đến tầng 47, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nói rằng phải chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh.

K.Nam

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH