Mỹ cung cấp 5 tàu tuần tra biển cao tốc cho Việt Nam

Tin mới

17/12/2013 13:52

(NLĐO)- Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Mỹ sẽ tài trợ 18 triệu USD để giúp nâng cao năng lực của các lực lượng tuần tra biển của Việt Nam, trong đó có việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho Cảnh sát biển Việt Nam vào năm 2014.

Ngoại trưởng John Kerry cam kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực của các lực lượng tuần tra biển - Ảnh: AP

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết ngày 16-12, Ngoại trưởng John Kerry đã công bố cam kết ban đầu trị giá 32,5 triệu USD cho trợ giúp song phương và khu vực mới nhằm đẩy mạnh xây dựng năng lực hàng hải tại khu vực Đông Nam Á. Khoản tài trợ mới này đã nâng trợ giúp tài chính của Mỹ dành cho toàn khu vực về xây dựng năng lực hàng hải lên hơn 156 triệu USD trong 2 năm tới.

 

Một điển hình về cam kết của Mỹ giúp tăng cường năng lực hàng hải tại khu vực Đông Nam Á là việc Mỹ dự định cung cấp một khoản trợ giúp mới cho Việt Nam lên đến 18 triệu USD để nâng cao năng lực của các đơn vị tuần tra biển nhằm triển khai nhanh các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, ứng phó thảm hoạ, và các hoạt động khác. Trong đó bao gồm cả việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc vào năm 2014 cho lực luợng Cảnh sát Biển Việt Nam.

 

Khoản trợ giúp trên nhằm đáp ứng trực tiếp các ưu tiên đã được nêu trong Biên bản chung về Hợp tác Hàng hải-Cảnh vệ Duyên hải giữa Việt Nam và Mỹ ký ngày 1-10-2013 giữa Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam và Đô đốc Robert J. Papp (con), Tư lệnh Cảnh vệ Duyên hải Mỹ (USCG). 

 

Mỹ cũng sẽ gia tăng trợ giúp cho hợp tác khu vực thông qua việc tăng cường chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quốc gia ở Đông Nam Á chịu trách nhiệm về an ninh hàng hải và thực thi luật biển.

 

Trên cơ sở các sáng kiến và chương trình hiện nay, Mỹ sẽ tăng cường đào tạo cho các cán bộ thực thi luật biển của các nước tham gia ở Đông Nam Á trong bối cảnh đa phương, như những gì hiện đang diễn ra trong khuôn khổ sáng kiến Vịnh Thái Lan và các Hội thảo về Thực thi Luật biển Liên ngành 3 Bên. Mỹ sẽ khai thác Học viện Thực thi Luật pháp Quốc tế ở Bangkok, Thái Lan để tổ chức các khoá đào tạo thực thi luật biển mới cho các cán bộ hàng hải trong toàn khu vực Đông Nam Á.

 

Đại sứ quán Mỹ nêu rõ Tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry là bước tiếp theo trên cơ sở cam kết lâu dài của Mỹ nhằm trợ giúp nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á trong việc tăng cường an ninh và thịnh vượng của khu vực, bao gồm cả lĩnh vực biển.

 

H.Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI