Chuyến thăm vì tương lai hai nước

Tin mới

16/12/2013 23:26

Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại buổi họp báo ở Hà Nội sau những cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Khi tôi đến Hà Nội vào năm 1991 với tư cách dân sự và một thượng nghị sĩ, tôi nhớ như in hình ảnh một TP Hà Nội khác hẳn bây giờ. Lúc đó, TP Hà Nội hầu như không năng động về kinh tế, ai cũng đi bằng xe đạp và hầu như không có xe máy. Giờ đây, tính năng động của thành phố này thực sự rất ấn tượng cũng như tính năng động của đất nước Việt Nam” - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mở đầu buổi họp báo chiều 16-12 tại Hà Nội.

Quan hệ Việt - Mỹ đang tiến lên phía trước

Ông John Kerry bày tỏ vui mừng quay trở lại Hà Nội trên cương vị là ngoại trưởng để được tận mắt chứng kiến mối quan hệ giữa hai nước “đang được xây dựng về chiều sâu và tiến lên phía trước, đặc biệt có ý nghĩa không chỉ bởi lịch sử mà còn vì tương lai của cả hai nước”. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng kể từ khi Mỹ bãi bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, quốc gia này đã trở thành một quốc gia hiện đại và một đối tác quan trọng của Mỹ.
 
Theo Ngoại trưởng Mỹ, giáo dục là ưu tiên đầu tiên và quan trọng nhất trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước với số học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ lên đến 16.000, đứng đầu các nước trên thế giới. Ông Kerry bày tỏ mong muốn sớm làm việc với Chính phủ Việt Nam để thành lập Đại học Fullbright tại Việt Nam trong tương lai gần.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cuộc hội đàm giữa hai bên là “thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và hữu ích” về nhiều vấn đề để thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề trên bình diện hợp tác khu vực. “Ngoại trưởng Kerry và tôi nhất trí tiếp tục đối thoại thẳng thắn về nhiều vấn đề mà trong quan điểm còn khác nhau, trong đó có vấn đề quyền con người” - Phó Thủ tướng cho hay. Tại các cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp để triển khai quan hệ đối tác toàn diện, đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ hơn trên mọi lĩnh vực.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ngoại trưởng Mỹ John Kerry Ảnh: TTXVN

Giúp các nước ASEAN mua tàu tuần tra trên biển

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 50 lần kể từ năm 1995, minh chứng rõ rệt cho thành quả giữa hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ. Ông John Kerry cho hay Mỹ đã khởi xướng một chương trình quản trị nhà nước, theo đó sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đề cập các vấn đề về an ninh khu vực, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ đang làm việc để tăng cường an ninh khu vực bằng cách mở rộng hợp tác về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai cũng như nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Ông John Kerry cũng thông báo Mỹ tài trợ 32,5 triệu USD để giúp các nước ASEAN tăng cường khả năng bảo vệ trên biển của họ. Gói tài trợ này sẽ bao gồm đào tạo và mua tàu tuần tra cao tốc cho các lực lượng cảnh sát biển. “Biển Đông là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và các nước trong khu vực, chúng tôi quan ngại và phản đối mạnh mẽ những hành động khiêu khích và gây sức ép để đạt được những mưu đồ về chủ quyền lãnh thổ. Chúng tôi ủng hộ ASEAN sớm hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông” - Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng.

Ông John Kerry cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước tuyên bố của Trung Quốc về một vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông và cho rằng Trung Quốc không nên có những hành động đơn phương tương tự ở những khu vực khác trong khu vực, đặc biệt ở biển Đông.

Triển khai hiệu quả quan hệ đối tác toàn diện

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngoại trưởng John Kerry, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam 4 ngày của ông John Kerry. Thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, khẳng định chính quyền Mỹ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, triển khai có hiệu quả quan hệ đối tác toàn diện đã được thiết lập giữa hai nước từ tháng 7-2013.

Tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại trụ sở Chính phủ chiều 16-12, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của Ngoại trưởng John Kerry đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ là đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trao đổi về việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong tiến trình này và đề nghị trong đàm phán, Mỹ xem xét điều kiện thực tiễn của Việt Nam, đặc biệt là tiếp cận thị trường hàng hóa dệt may và da giày để đạt được thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị phía Mỹ giảm những rào cản trong quan hệ thương mại hai nước, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường…

Về vấn đề nhân quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thời gian qua, Việt Nam và Mỹ đã có cơ chế đối thoại và xử lý trên tinh thần hợp tác, xây dựng và hiểu biết, không để vấn đề này trở thành cản trở trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.
L.Trang
BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI