Phóng viên: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ vừa qua được lãnh đạo hai nước nhận định là biểu tượng lớn về chính trị. Vậy Mỹ trông đợi gì ở hệ thống chính trị của Việt Nam thời gian tới?

- Đại sứ Ted Osius: Khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama đưa ra tuyên bố thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, hai bên đã bày tỏ tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Điều này được nhắc lại tại cuộc gặp gỡ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama.

Khi đến bang California, tôi nhận được câu hỏi rằng Mỹ có chương trình gì để thay đổi hệ thống chính trị Việt Nam? Tôi đã trả lời rằng đó không phải chính sách của Mỹ. Chính sách của Mỹ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước khác. Chúng tôi muốn có quan hệ đối tác vững mạnh với Việt Nam. Chúng tôi muốn thấy Việt Nam thịnh vượng, độc lập, tôn trọng dân chủ, nhân quyền và pháp quyền. Việt Nam thành công cũng chính là lợi ích của Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định chính sách của Mỹ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước Ảnh: DƯƠNG NGỌC
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định chính sách của Mỹ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Ông nhận định như thế nào về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng cầm quyền Mỹ?

- Chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ. Ngoài cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo đứng đầu ở phòng Bầu Dục tại Nhà Trắng còn có các cuộc gặp bên lề của các quan chức Đảng phía Việt Nam với các viện ở Đảng Cộng hòa cũng như Đảng Dân chủ. Tôi cho rằng mối quan hệ giữa các đảng đã tốt nhất từ trước đến nay, việc hợp tác giữa các đảng sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng hơn nữa.

Một số chuyên gia nước ngoài nói rằng Mỹ muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, ông có xác nhận điều này?

- Chúng tôi rất hài lòng với tốc độ hợp tác an ninh và quốc phòng hiện nay giữa hai nước. Đã có chuyến thăm thành công của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới Việt Nam vào cuối tháng 5. Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, hai nước cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Ngoài ra, chúng ta cũng đã đạt được tiến bộ trong việc khắc phục hậu quả dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm những người mất tích trong thời chiến. Tất cả những điều này dọn đường cho mối quan hệ tốt đẹp trong lĩnh vực an ninh.

Theo ông, có điểm gì trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà hai nước lẽ ra đã có thể làm tốt hơn?

- Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công ở mức cao nhất có thể. Chúng ta biết tiến trình hòa giải giữa hai nước vẫn đang diễn ra và không thể hoàn tất chỉ nhờ một chuyến đi. Câu hỏi này làm tôi nhớ đến chuyến thăm quận Cam ở San Jose. Khi đó, một số người không hài lòng về việc hai nước đang xích lại gần nhau. Tôi nghĩ chúng ta cần tiến hành những bước hòa giải, đưa những người vẫn còn giữ nỗi đau chiến tranh tham gia vào quá trình hòa giải. Đi cùng tôi trong chuyến thăm đến quận Cam có 4 dân biểu của Mỹ và cả 4 vị này đều muốn để cộng đồng người Mỹ gốc Việt đóng góp tốt hơn vào quá trình hòa giải. Vì xét cho cùng, quan hệ giữa hai nước không phải quan hệ giữa các nhà lãnh đạo hay các chính phủ mà là giữa nhân dân hai nước. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có tiềm năng đóng góp lớn vào quan hệ hai nước nhưng hiện vẫn thiếu lòng tin. Lãnh đạo hai nước và cả bản thân tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy hòa giải và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa nhân dân hai nước.

DƯƠNG NGỌC ghi