Thiếu tá Lý V. Thắng (Lục quân Mỹ), Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Mỹ (trái) và Thiếu tá Arturo Perez, thuộc lực lượng phòng vệ biển Mỹ, Phó Văn phòng hợp tác quốc phòng Đại sứ quán

Thiếu tá Lý V. Thắng (trái), Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Mỹ và Thiếu tá Arturo Perez, thuộc lực lượng phòng vệ biển Mỹ, Phó Văn phòng hợp tác quốc phòng Đại sứ quán tại buổi họp báo

Chiều nay 6-3, Thiếu tá Lý V. Thắng (Lục quân Mỹ), Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Mỹ đã gặp gỡ với báo chí để thông báo về các sự kiện sẽ được Mỹ và Việt Nam cùng thực hiện trong tháng này để nêu bật các mối quan hệ an ninh song phương đang ngày càng phát triển giữa hai nước. Trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ, chủ đề kỷ niệm của tháng 3 là “quốc phòng và an ninh”.

Trả lời câu hỏi về ý kiến về việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Thiếu tá Lý V. Thắng cho biết Mỹ luôn chào đón sự trỗi dậy của Trung Quốc. Quan điểm của Mỹ là Biển Đông là khu vực chung, Mỹ tôn trọng sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc nếu sự trỗi dậy đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực.

"Chúng tôi không có ý định chèn ép bất kỳ quốc gia nào cũng như liên minh với bất kỳ nước nào trong khu vực để chèn ép quốc gia khác" - Thiếu tá Thắng nói.

Trả lời câu hỏi về đánh giá đối với việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng, cải tạo các đá, bãi… tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, trong đó có nhiều điểm cưỡng chiếm của Việt Nam bằng vũ lực đã được nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá các điểm xây dựng này có tính tấn công nhiều hơn là phòng thủ, Thiếu tá Thắng nhắc lại quan điểm của Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nhấn mạnh không muốn nói nhiều về giả thuyết sẽ xử lý như thế nào nếu một sự việc xảy ra song Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Mỹ cũng khẳng định: "Với việc cải tạo đất mà các chuyên gia đánh giá là mang tính khiêu khích, nếu đúng là có các hoạt động khiêu khích đối với các quốc gia khác trong khu vực, chúng tôi sẽ yêu cầu chấm dứt các hoạt động đó".

Với tư cách là sĩ quan thực thi pháp luật, Thiếu tá thuộc lực lượng phòng vệ biển Mỹ, Arturo Perez, Phó Văn phòng hợp tác quốc phòng Đại sứ quán, cho biết mục tiêu của phía Mỹ là giúp Việt Nam tăng cường năng lực để có thể thực thi pháp luật bảo vệ lãnh thổ của mình, dù là gần bờ hay ngoài 12 hải lý. Tất cả các hoạt động hợp tác đang thực hiện không nằm ngoài mục tiêu giúp Việt Nam có thể tự mình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Mỹ cung cấp cho Cảnh sát biển Việt Nam 6 xuồng tuần tra cao tốc

Thiếu tá Lý V. Thắng cũng cho biết Mỹ đang tiến hành các hoạt động để cung cấp cho Việt Nam 6 xuồng tuần tra cao tốc như đã cam kết. Đặc biệt, ông nhấn mạnh cách thức thực hiện hợp tác an ninh hay hỗ trợ an ninh. Đưa ra ví dụ về việc "cho cần câu chứ không cho con cá", Thiếu tá cho biết tương tự, với Cảnh sát biển Việt Nam, Lục quân Mỹ không đơn giản chỉ trao 6 tàu tuần tra mà có cách tiếp cận trọn gói. "Chúng tôi không chỉ trao xuồng không mà có cả quy trình huấn luyện đào tạo để sử dụng xuồng có hiệu quả.. Hiện nay đã có những sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam đang học tập tại Mỹ để học cách sử dụng, vận hành cũng như bảo dưỡng các xuồng cao tốc này. Sau khi tốt nghiệp khóa học này trong thời gian tới, trở về Việt Nam, họ có thể hướng dẫn lại cách sử dụng xuồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trao các trang thiết bị phụ tùng thay thế, hỗ trợ Việt Nam xây dựng các xưởng sửa chữa..." - Thiếu tá Lý V. Thắng nói

Thiếu tá cũng nhấn mạnh đây là biện pháp hỗ trợ mang tính dài hạn, Lục quân Mỹ có chuyên gia lực lượng phòng vệ biển của Mỹ đóng tại Đại sứ quán để luôn luôn duy trì cam kết hỗ trợ dài hạn này. Trong quá trình Việt Nam sử dụng xuồng, nếu gặp vấn đề khó khăn sẽ có hỗ trợ kịp thời.

Tin - ảnh: D.Ngọc