"Năm 2012 sẽ tập trung xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm"

Tin mới

08/12/2011 08:04

(NLĐO) - Sáng nay, 8-12, kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trả lời chất vấn về tiến độ xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết năm 2012 sẽ tập trung xây dựng hạ tầng khu vực này.

 
Lúc 10 giờ ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường đã chuyển sang trả lời chất vấn phần các dự án chậm triển khai.
 
ĐB Nguyễn Thị Kim Thu hỏi: Nhiều dự án treo làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các dự án này không triển khai làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, làm ô nhiễm môi trường. Vậy hướng giải quyết của sở như thế nào?

Trả lời vấn đề này ông Kiệt cho biết sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể dự án treo ở Vĩnh Lộc và Bình Thành theo yêu cầu. Tuy nhiên vấn đề chung theo quan điểm của Sở Tài nguyên môi trường và TP là những dự án khi được giao đất mà  không triển khai mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị thu hồi lại.
 
Từ năm 2003 đến nay TP đã duyệt 2.648 dự án với 20.109ha. TP cũng đã liên tục kiểm tra trong đó có 99 dự án bị thu hồi quyết định với 1.500ha đất, như dự án Bình Quới-Thanh Đa hơn 400ha đã thu hồi quyết định hiện đang kêu gọi đầu tư mới, …một số dự án vào tầm ngắm sẽ thu hồi quyết định như khu Sinh viên hơn 300ha tại Bình Chánh.

Năm 20011 TP có 50 dự án chậm triển khai với 151 ha. Hiện đang rà soát lại và đề xuất UB xử lý theo các hướng: Những dự án chậm triểnn khai, dự án treo, sẽ thu hồi quyết định giao đất. Đối với những dự án vẫn tiếp tục triển khai, thu hồi nhưng vẫn tiếp tục thực hiện thì sẽ tổ chức đấu thầu mới; với những dự án đã giải toả, bồi thường 80% thì đề nghị UBND TP hỗ trợ cho các chủ dự án để tiếp tục thực hiện. Nếu những dự án đã giải toả được 100% thì nhắc nhở các chủ dự án thực hiện.
 
Đối với các dự án xí đất, để đó không triển khai thực hiện Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết với vai trò của mình sở sẽ xác định, đánh giá lại năng lực nhà thầu báo cáo cho ủy ban xử lý.  
 
Trả lời câu hỏi của ĐB Huỳnh Công Hùng hỏi những dự án nằm trong tầm ngắm của Sở quy hoạch kiến trúc về thu hồi đất vậy các hộ dân nằm trong khu đó có được cấp giấy chủ quyền hay ông Kiệt cho biết tất cả các việc mua bán, tách thửa… nằm trong các dự án đều đã có văn bản quy định. Ông Kiệt cũng thừa nhận nguyên nhân chậm triển khai các dự án này là do đền bù. Do chính sách đền bù luôn luôn thay đổi làm quận, huyện lúng túng trong cách xử lý. Vì vậy, sắp tới sở sẽ có cụ thể rõ ràng đền bù là bao nhiêu, hỗ trợ là bao nhiêu để dễ dàng giải quyết cho công tác đền bù.
 
ĐB Trần Văn Thiện nêu vấn đề về Chủ trương của TP là xây dựng khu đô thị Thủ thiêm thành khu đô thị mới bậc nhất, hiện nay đã triển khai được bao nhiêu? Bao giờ tăng tốc? 
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết đây là công trình lớn của TP, dự án phải di dời, bố trí tái định cư cho 12.500 hộ dân. Dự án cũng đã được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của của TP, nên cũng có điều chỉnh những chủ trương, chính sát cho phù hợp.   Hiện đã đền bù hơn 98%, còn 11ha đất sẽ tiếp tục thục hiện đền bù, có 1.300 hồ sơ tái định cư tại chỗ do chưa có quỹ nhà.  TP vẫn đang kêu gọi các dự án đầu tư. Hiện đang kêu gọi đầu tư, quy hoạch 3 dự án: khu trung tâm tài chánh ngân hàng, khu dân cư hạ tầng số 3, khu phần mềm. Trong tháng 7-2012 sẽ tiến hành xây dựng 3 tuyến đường chính tại khu vực này.
 
Tiếp lời ông Tuấn, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết từ năm 2002-2003 TP đã kêu gọi các dự án đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng do từ năm 2008 trở đi, tình hình kinh tế suy thoái, lạm phát ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nên các dự án này chậm thực hiện và TP cũng đã thu hồi quyết định. Hiện đã đền bù 96% cho các hộ dân và đang xây dựng quỹ nhà tái định cư cho người dân. Trong năm 2012 TP sẽ tập trung xây dựng hạ tầng khu vực này để thuận tiện cho việc kêu gọi đầu tư. Hiện đã có một số nhà đầu tư xin tham gia nhưng TP vẫn còn đang chọn lựa các nhà đầu tư có tiếng trên thế giới, đồng thời cũng chuẩn bị một số chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư để từ đó mời gọi các nhà đầu tư khác cùng tham gia thực hiện.  
 
Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đăng đàn, trả lời chất vấn của các đại biểu
 
Đầu tiên là phần chất vấn dành cho ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, về vấn đề ô nhiễm môi trường tại các KCX-KCN và tình hình triển khai một số dự án còn chậm.
 
ĐB Phạm Văn Bá mở đầu phiên chất vấn bằng câu hỏi của vấn đề cũ: “tại khu vực kênh Tham Lương (quận Tân Bình) có 50 cơ sở ô nhiễm môi trường. Có bao nhiêu cơ sở có giấy phép, bao nhiêu cơ sở không có? Chủ trương TP có di dời những cơ sở này hay không?
 
Trả lời chất vấn của ĐB Bá, ông Đào Anh Kiệt cho biết: Hiện TP có 35 cơ sở gây ô nhiễm có giấy phép đã đạt yêu cầu, 2 cơ sở hiện còn chưa đạt là công ty Ba Son và công ty Xi măng Hà Tiên.

Không hài lòng về câu trả lời của ông Kiệt, ĐB Đức gay gắt: Việc di dời phảo bảo đảm dân chủ, công bằng nhưng nhiều cơ sở của dân bị di dời, còn các doanh nghiệp thì lại không và vẫn tiếp tục xả thải. Cụ thể là công ty dệt Thái Tuấn, chừng nào di dời?
 
Thay lời cho ông Kiệt, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư trả lời: Từ sau năm 1975 thành phố tiếp quản các cơ sở sản xuất do điều kiện lúc bấy giờ nên chưa chú trọng đến vấn đề về môi trường. Từ năm 2003 theo quyết định của UBND TP, chuyển, di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. Từ đó đến nay TP đã thực hiện và hỗ trợ cho các cơ sở di dời. Đến năm 2010 có 1261/1402 cơ sở đã di dời ra khỏi khu dân cư, đạt tỉ lệ 90%.
 
Ông Thái Tuấn Chí, ĐB cũng là doanh nghiệp được nêu tên giải thích lý do doanh nghiệp mình bị thanh tra là "có sự hiểu nhầm vấn đề trong đó".  Sau khi C49 kiểm tra Thái Tuấn đã có cuộc họp và bàn biện pháp khắc phục. Hiện công ty đã xây dựng hệ thống hoàn thiện bổ sung. Hoàn thiện dây chuyền khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề gây ô nhiễm môi trường đã làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp rất nhiều, là chủ doanh nghiệp tôi xin nhận khuyết điểm.
 
Phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND khoá VIII

Cùng phần trả lời chất vấn ông Kiệt than đã nhiều lần cắt điện, kiểm tra quyết liệt nhưng  nhiều doanh nghiệp vẫn đấu đường dây điện, tiếp tục hoạt động. Các vi phạm thường là đấu nối, xả thải lén…xảy ra vào ban đêm nên đề nghị các địa phương cùng hợp tác theo dõi hoạt động các doanh nghiệp tại địa phương.
NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI