Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 16-5, mưa lớn bất ngờ đổ xuống trên diện rộng ở TP HCM. Người dân vui mừng vì cơn mưa đã làm không khí dịu lại sau nhiều ngày nắng nóng. Thế nhưng, gió lốc và sấm chớp trong mưa làm nhiều người lo ngại.

Vừa mưa đã ngập!

Sau cơn mưa, trên một số tuyến đường ở TP HCM như Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh), Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức), xa lộ Hà Nội (quận 9), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp)…, nước đọng thành các vũng lớn trên mặt đường khiến giao thông ùn ứ. Đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua quận Bình Thạnh), trong mưa kèm theo gió lớn khiến băng rôn quảng cáo của một số cửa tiệm bị giật rớt. Đường Trần Phú, Hùng Vương (quận 5), một số cây xanh ven đường bị gãy cành, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Do cơn mưa kéo dài đến gần 17 giờ - thời điểm tan sở - khiến giao thông trên nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một số khu vực thuộc địa bàn quận 9, Thủ Đức, Bình Thạnh..., nước ngập gần nửa mét. Tại khu vực chân cầu Bình Triệu 2 (phía quận Thủ Đức) và cầu Rạch Chiếc (quận 9), nước cũng ngập sâu khiến phương tiện khi lưu thông gặp nhiều khó khăn.

Trên đường Linh Đông, Kha Vạn Cân, đường số 20 (quận Thủ Đức), Đỗ Xuân Hợp (quận 9) cùng một số tuyến hẻm dọc đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh)…, nước ngập sâu khoảng 40 cm khiến hàng loạt phương tiện khi lưu thông qua bị chết máy, nhiều người phải dắt xe trong dòng nước đen ngòm.

Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị ngập sau cơn mưa chiều 16-5 Ảnh: Xuân Hoàng
Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị ngập sau cơn mưa chiều 16-5 Ảnh: Xuân Hoàng

Trong khi đó, ở một số khu vực thuộc quận Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú, mưa đổ xuống trong giờ cao điểm khiến nhiều tuyến đường bị ùn tắc nghiêm trọng. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), dòng phương tiện ken cứng từ vòng xoay Lăng Cha Cả cho đến cầu vượt ở giao lộ với đường Hoàng Hoa Thám. Còn trên đường Trường Chinh, Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú), hàng ngàn phương tiện phải nhích từng chút để lưu thông trong cơn mưa chiều.

Tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), cơn mưa kéo dài 2 giờ vào chiều cùng ngày đã làm nhiều tuyến đường như Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận, Quốc lộ 51… ngập nặng. Hàng ngàn xe máy không thể lưu thông. Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết tình trạng ngập kéo dài vài năm nay, nguyên nhân do hệ thống thoát nước cũ kỹ, phát triển không đồng bộ khiến mỗi lúc mưa lớn, lượng nước không thoát kịp.

Miền Tây: Thỏa cơn khát

Nhiều cơn mưa lớn cũng đã trút xuống một số tỉnh, thành ở ĐBSCL vào rạng sáng và chiều 16-5. Đây là những cơn mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay mà người dân mong ngóng nhiều tháng qua.

Ông Thạch Sô Phanh, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Khoảng 16 giờ tại huyện có cơn mưa to, đến khoảng 19 giờ thêm một trận mưa kéo dài gần 30 phút làm không khí mát mẻ hẳn. Trong mùa hạn, mặn những tháng vừa qua, nông dân bỏ trống ruộng đồng. Sau cơn mưa này, chỉ cần vài cơn mưa lớn nữa sẽ rửa mặn cho đồng ruộng để có thể xuống giống vụ thu - đông”.

Trong khi đó, tại Vĩnh Long, nhà vườn trồng cây ăn trái rất mừng vì cơn mưa lớn rạng sáng cùng ngày đã cứu những vườn cây sau nhiều tháng khô hạn. Tại một số phường của quận Cái Răng (TP Cần Thơ), không ít người dân trồng hoa màu và nhà vườn phấn khởi đến nỗi dầm mưa ra đồng xem cây trái của mình ngậm nước. Đến chiều lại có thêm một cơn mưa khá to nữa trút xuống khu vực này càng làm người dân thêm hy vọng mùa hạn đã dần kết thúc.

Tại Sóc Trăng, mưa to vào lúc nửa đêm đã giúp không ít người dân “trúng mánh” khi ra đồng săn bắt. Anh Nguyễn Văn Thuận (ngụ thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) khoe: “Cơn mưa vừa dứt, tôi xách đèn ra đồng định soi kiếm ít cua làm thức ăn. Nào ngờ, chỉ hơn một giờ, tôi bắt được khoảng chục ký ếch đồng”. Cũng tại huyện Kế Sách, mưa lớn giúp cho vườn măng cụt, chôm chôm, sầu riêng, ổi… của người dân thoát khỏi cảnh “khát” nước nhiều tháng qua.

Còn ở tỉnh Đồng Tháp và An Giang, nhiều cơn mưa lớn nối tiếp đã tưới mát cho hàng ngàn ha lúa, rau màu của nông dân. “Mấy ngày gần đây, ở An Giang có vài cơn mưa nhưng chỉ thoáng qua nên không khí oi bức hơn. Chỉ có cơn mưa sáng 16-5 mới có thể xem là giải nhiệt cho người dân địa phương” - một người dân ở TP Long Xuyên nói.

Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa đến cuối tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, từ ngày 16 đến 20-5, khu vực Nam Bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, lượng mưa từ 40-70 mm, có nơi cao hơn; khu vực thượng lưu, hạ lưu sông Mê Kông chiều tối có mưa vài nơi, lượng mưa 40-70 mm.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo từ ngày 17 đến 26-5, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giông, cần đề phòng lốc và gió giật mạnh. Đối với vùng ĐBSCL, độ mặn khu vực hạ lưu các sông sẽ đạt giá trị lớn nhất vào đầu tuần.

Ng.Thế

Nhóm phóng viên