Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, ngày 6-9, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; thăm và nói chuyện với sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Francois Hollande với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam và Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; khẳng định quyết tâm chung đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp hướng tới một tầm nhìn hợp tác dài hạn, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande duyệt đội danh dự vào ngày 6-9

Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, trong đó tăng cường đối thoại chiến lược về quốc phòng và tiếp tục hợp tác về đào tạo, quân y...; tổ chức các chuyến thăm của tàu quân sự, trang thiết bị quốc phòng, đồng thời mong muốn mở rộng hợp tác về an ninh và an toàn hàng hải, hàng không.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh quan hệ hai nước đang chuyển sang một giai đoạn mới. Chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande sẽ đưa quan hệ giữa hai nước phát triển hiệu quả và thực chất hơn nữa.

Tổng thống Hollande cũng khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị, một trong những biểu hiện của điều đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. “Chúng tôi mong muốn làm sao có đối thoại thường xuyên giữa hai Bộ Quốc phòng để góp phần giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu” - Tổng thống Hollande bày tỏ.

Ưu tiên hợp tác kinh tế

Khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Francois Hollande nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác trong các dự án trọng điểm về cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không, y tế - dược phẩm, môi trường, nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Ông Hollande khẳng định cam kết của Pháp duy trì ODA cho Việt Nam.

Hai bên nhấn mạnh tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác, đầu tư và kinh doanh, hướng tới xây dựng các mối quan hệ đối tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Pháp, chú trọng lĩnh vực năng lượng tái tạo, ứng dụng vệ tinh, đồng thời tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch, đẩy mạnh hợp tác giáo dục - đào tạo. Hai bên sẽ tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập, nghiên cứu, phối hợp phát triển ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội trở thành trường ĐH đẳng cấp quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ bảo đảm thành công của Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16-9 tại TP Cần Thơ.

Trong khi đó, phát biểu trước các sinh viên ĐHQG Hà Nội, Tổng thống Hollande bày tỏ mong muốn được đón thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học, so với con số 7.000 du học sinh hiện nay. Nhấn mạnh vai trò của việc tăng cường giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước, bằng cách mở thêm chi nhánh của Viện Văn hóa Pháp tại TP HCM, ông Hollande nhìn nhận: “Pháp và Việt Nam có tham vọng để phát triển những dự án lớn cho 2 dân tộc. Việc tôi đến thăm trường ĐH của các bạn hôm nay có lẽ là biểu tượng đẹp nhất cho tình hữu nghị, quan hệ đối tác và hợp tác của hai nước”.

Lúc 19 giờ ngày 6-9, Tổng thống Hollande đã đến TP HCM. Tại đây, ông sẽ gặp gỡ Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vào trưa 7-9. Dự kiến sáng cùng ngày, Tổng thống Pháp cũng có buổi gặp các doanh nghiệp phần mềm trẻ tại Công ty Linkbynet.

Tại TP HCM, ông Hollande còn tham dự một diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp - Việt tổ chức. Tiếp đó, Tổng thống Pháp tới thăm Viện Tim TP HCM.

Ký kết 16 văn kiện hợp tác

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp, 2 bên đã ký kết 16 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực. Cụ thể: Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp; Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Pháp; Tuyên bố về hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp giữa Việt Nam và Pháp; Thỏa thuận hợp tác đào tạo giai đoạn 2016-2017 giữa Học viện Hành chính quốc gia Việt Nam và Trung tâm Đào tạo cấp cao Bộ Nội vụ Pháp; Ý định thư về hợp tác quản lý không lưu giữa Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Airbus; Thỏa thuận mua 10 máy bay Airbus 350 của Vietnam Airlines; Hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A320 của Công ty CP hàng không Jetstar Pacific; Hợp đồng mua 20 máy bay Airbus A321-neo của Công ty CP hàng không Vietjet...

Thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Việt Nam nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế, tái khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không; nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp tại biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ngày 12-7, 2 bên khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Bài và ảnh: Dương Ngọc