Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu " trước các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổng thống Pháp Francois Hollande sáng nay 6-9 đã có bài phát biểu chủ đề "Tương lai chung của Pháp và Việt Nam" trước các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là dịp để Tổng thống François Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Nhấn mạnh tình cảm giữa hai nước đã giúp xây dựng được nền tảng hợp tác song phương, Tổng thống Pháp mong các trường đại học tại Việt Nam cũng như tại Pháp có các chương trình đào tạo chất lượng. "Tôi biết có nhiều người được sang Pháp đào tạo và trở về Việt Nam đóng góp cho đất nước, như Giáo sư Ngô Bảo Châu" - Tổng thống Hollande nói.

Các sinh viên lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống

Theo Tổng thống Pháp, trong quá trình lịch sử của hai nước có những giai đoạn đau thương nhưng điều này không cản trở hai nước đến với nhau. Pháp có thể tham gia trong sự chuyển mình của Việt Nam thành một đất nước vững manh, phát triển như ngày nay. Pháp hoan nghênh Việt Nam mở cửa để phát triển, trong đó quan trọng là mở cửa nhưng vẫn giữ truyền thống văn hóa.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh: "Tương lai chúng ta đều có những thách thức. Thách thức thứ nhất là thử thách về hòa bình và sự ổn định. Pháp đã bị khủng bố trong những năm gần đây. Tôi chân thành cảm ơn Chính phủ và người dân Việt Nam đã chia sẻ với nhân dân Pháp trong thời khắc khó khăn đó". Tổng thống Pháp khẳng định ông ủng hộ sử dụng các biện pháp đàm phán, ngoại giao, hòa bình để giải quyết các mâu thuẫn. Một trong những biện pháp đó là đối thoại. Pháp giống Việt Nam muốn các biện pháp hòa bình. Mục tiêu là giữ gìn hòa bình, hòa bình. Pháp sẽ giúp Việt Nam trong các dự án gìn giữ hòa bình, trong đó có chương trình gìn giữ hòa bình của Liên hợp Quốc.

Thách thức thứ 2 là về kinh tế. Việt Nam là một nước xuất khẩu gạo hàng đầu, và nằm trong một khu vực rất năng động. Việt Nam đã là thành viên của ASEAN, WTO... Việt Nam cũng muốn đóng góp vào hòa bình và sự ổn định và Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam trong sứ mệnh này.

Tổng thống trò chuyện với một giáo sư tại ĐH Quốc gia Hà Nội

Tổng thống Pháp trò chuyện với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tổng thống Hollande cho biết Pháp sẽ sát cánh với Việt Nam đẩy mạnh các công nghệ tiên tiến, quan tâm tới đào tạo và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển về lĩnh vực phát triển công nghệ mới, phát triển đô thị bền vững và hỗ trợ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Về giáo dục, ông Hollande nói, Pháp mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học hơn nữa. Hiện nay có 7.000 sinh viên Việt Nam tại Pháp, nhưng con số này còn ít. Pháp muốn thúc đẩy sự đào tạo liên kết giữa các trường đại học giữa hai nước, dể làm được điều đó thì cần mở rộng việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Về y tế, ông cho biết, hai bên đã ký kết các thỏa thuận giữa các viện nghiên cứu tốt nhất của Việt Nam và viện nghiên cứu lớn nhất của Pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

Về văn hóa, Pháp cũng sẽ mở chi nhánh của Viện Văn hóa Pháp tại TP HCM, mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực sách, phim ảnh để hai bên hiểu biết hơn về văn hóa của nhau. Việt Nam là thành viên rất năng động trong khối Pháp ngữ và Pháp mong rằng ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Pháp hơn nữa, tạo cầu nối để giúp mọi người sống trong một thế giới hội nhập.

Tin-ảnh: Dương Ngọc