xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nên kéo dài thời gian cai nghiện tập trung

Bảo Trân thực hiện

Ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, kiến nghị được gia hạn thực hiện Nghị quyết 77 của Quốc hội (cho phép tạm thời đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào các trung tâm, cơ sở xã hội) sang năm 2016

Phóng viên: Tại phiên thảo luận mới đây, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng nên gia hạn thêm thời gian thực hiện Nghị quyết 77, quan điểm của ông và TP HCM về đề xuất này như thế nào vì thời hạn thực hiện nghị quyết này chỉ đến cuối năm nay?

- Ông Huỳnh Thành Lập: Trong mấy chục cuộc tiếp xúc của Đoàn ĐBQH TP HCM trước kỳ họp lần này, phần lớn cử tri cho rằng Chính phủ đã lắng nghe, chia sẻ khó khăn của TP HCM trong việc giải quyết tình trạng ma túy, như cho phép TP tạm thời đưa người nghiện không có điều kiện cai nghiện tại gia đình vào cơ sở cai nghiện tập trung.

 

Ông Huỳnh Thành Lập cho rằng việc cai nghiện tập trung đã cải thiện đáng kể an ninh xã hội ở TP HCMẢnh: THẮNG LONG

Ông Huỳnh Thành Lập cho rằng việc cai nghiện tập trung đã cải thiện đáng kể an ninh xã hội ở TP HCM.

Ảnh: THẮNG LONG

 

Thực hiện chủ trương này, qua kiểm tra gần 6.000 người nghi có sử dụng ma túy, trên 60% là dương tính với chất gây nghiện. Sau đó, số này đã được đưa đến các cơ sở cai nghiện tập trung. Kết quả là tình hình hút chích ở nơi công cộng giảm mạnh, an ninh trật tự được giữ vững, số vụ cướp giật giảm nhiều so với trước đó, gây phấn khởi cho người dân. Vì vậy, TP HCM mong muốn được kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết 77 sang năm 2016.

* Việc gia hạn Nghị quyết 77 có cần QH phải ban hành một nghị quyết bổ sung hay văn bản pháp quy nào khác, thưa ông?

- Đây là thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ QH, vả lại QH vẫn còn kỳ họp thứ 10 để bàn và quyết định cụ thể việc này.

* Sau khi thực hiện Nghị quyết 77, bài học kinh nghiệm mà TP HCM rút ra được là gì, thưa ông?

- Hiệu quả đạt được là nhờ cả hệ thống chính trị, MTTQ, đoàn thể vào cuộc và xem cai nghiện ma túy là nhiệm vụ của cả TP. Cùng với đó là sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của lãnh đạo TP đến từng cấp ủy, chính quyền để tích cực thực hiện.

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong cho biết sau gần 6 tháng thực hiện đề án cai nghiện tập trung, TP HCM đã đạt hiệu quả bước đầu. Có 10 tỉnh, thành triển khai cai nghiện tập trung nhưng chưa đạt hiệu quả như TP HCM.

 

Biểu quyết nghị quyết về hưởng BHXH một lần

Từ ngày 22 đến 26-6, QH bước vào tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 9. Trong đó, nội dung đáng chú ý là biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành vào ngày 25-6.

Trong tuần, QH biểu quyết thông qua hàng loạt dự án luật, như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi); Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); Luật An toàn, vệ sinh lao động; Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND.

Ngoài ra, QH còn thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng hải Việt Nam; Luật Thống kê (sửa đổi); Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi); Luật Trưng cầu ý dân; Luật An toàn thông tin; Luật Khí tượng thủy văn; Luật Dân sự (sửa đổi).

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc - Trưởng Đoàn Thư ký kỳ họp QH - cho biết chiều 22-6, QH sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục cho người lao động hưởng BHXH một lần theo quy định tại điều 55 của Luật BHXH năm 2006 cho đến năm 2020. Theo ông Phúc, vẫn thực hiện, giữ nguyên điều 60 Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016).

Trước khi biểu quyết, QH sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai trình bày báo cáo giải trình việc xin ý kiến của ĐBQH về chủ trương QH ban hành nghị quyết về vấn đề trên.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ QH, Đoàn Thư ký kỳ họp đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH chủ trương QH ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần thì được hưởng BHXH một lần. Kết quả thu về có 470 phiếu hợp lệ, trong đó 411 phiếu đồng ý. Như vậy, hầu hết ĐBQH tán thành việc ban hành nghị quyết về việc tiếp tục cho người lao động hưởng BHXH một lần ngay tại kỳ họp này nhằm giải quyết nhu cầu của phần lớn người lao động.

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo