Ngày 17-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho biết đã gửi văn bản lên Thành ủy, UBND, Sở Giao thông Vận tải và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM để đề xuất làm ga trung chuyển và bến bãi phục vụ giao thông tại vị trí bên trong tường rào sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) hiện hữu nằm tiếp giáp đường Thống Nhất, quận Gò Vấp.

Vì sao chọn đường Thống Nhất?

Theo UBND quận Gò Vấp, cơ sở đề xuất mở thêm lối ra, vào ở điểm tiếp giáp với đường Thống Nhất là vì sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân từ khu vực phía Bắc TP HCM (quận 12 và các huyện Hóc Môn, Củ Chi); một phần từ các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ (không phải đi vào các trục đường chính của trung tâm TP để đến cổng sân bay như hiện nay).

Hơn nữa, quy hoạch hạ tầng giao thông hoàn chỉnh tại khu vực dự kiến mở cổng sân bay đã được cấp thẩm quyền phê duyệt thì đường Thống Nhất gần như là trung tâm kết nối các hướng với sân bay TSN.

Cụ thể, đường Thống Nhất có lộ giới là 25 m (lý trình từ tường rào sân bay hiện hữu đến đường Tô Ngọc Vân ra Quốc lộ 1 thuộc địa bàn quận 12); kết nối với các trục đường chính (đường hiện hữu) và đường quy hoạch của quận Gò Vấp và khu vực gồm: Đường Quang Trung có lộ giới là 40 m (lý trình từ nút giao thông ngã sáu Gò Vấp đến đường Tô Ký ra Quốc lộ 1 thuộc địa bàn quận 12) và điểm kết nối cách cổng sân bay dự kiến mở khoảng 450 m; đường Phan Văn Trị có lộ giới 30 m (lý trình từ đường Thống Nhất đến đường Phạm Văn Đồng thuộc địa bàn quận Bình Thạnh) và điểm kết nối cách cổng sân bay dự kiến mở khoảng 550 m; đường Nguyễn Văn Lượng có lộ giới 30 m (lý trình từ đường Thống Nhất đến đường Nguyễn Oanh ra hướng Phạm Văn Đồng và hướng Quốc lộ 1) và điểm kết nối cách cổng sân bay dự kiến mở khoảng 910 m; đường Lê Đức Thọ có lộ giới 25 m và 40 m (lý trình từ đường Phan Văn Trị đến đường Lê Văn Khương ra Quốc lộ 1 thuộc địa bàn quận 12) và điểm kết nối cách cổng sân bay dự kiến mở khoảng 2.175 m; đường quy hoạch 16 m nằm trong ranh đất dự án đầu tư xây dựng công trình tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (đường quy hoạch này đi qua các quận, huyện: Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, 8 và Bình Chánh) và điểm kết nối cách cổng sân bay dự kiến mở khoảng 2.840 m.


Vì chỉ có một lối ra, vào trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình) nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra ở các tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: GIA MINH

Vì chỉ có một lối ra, vào trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình) nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra ở các tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: GIA MINH

Đặc biệt, nếu mở lối ra, vào sân bay TSN ở điểm tiếp giáp với đường Thống Nhất sẽ dễ dàng kết nối với tuyến đường sắt đô thị số 4 (Thạnh Xuân - Nguyễn Văn Linh); cũng như dễ dàng kết nối với tuyến xe điện số 3 (từ ngã sáu Gò Vấp đến ga Tân Thới Hiệp) đi dọc theo hành lang đường Phan Văn Trị, Thống Nhất, Quang Trung và vị trí tuyến monorail cách cổng sân bay dự kiến mở khoảng 500 m.

Ủng hộ

Theo UBND quận Gò Vấp, sở dĩ đề xuất mở thêm cổng là vì hiện nay, sân bay TSN với thiết kế chỉ có một lối ra, vào nằm trên đường Trường Sơn, quận Tân Bình. Trong khi đó, các trục đường ra, vào khu vực sân bay như Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa, đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đã quá tải, mật độ phương tiện cao nên tình hình giao thông rất khó khăn, thường xuyên xảy ra ùn tắc ảnh hưởng đến khả năng khai thác sân bay và an toàn giao thông khu vực xung quanh sân bay.

Chưa kể thời gian tới, nhu cầu đi lại của người dân tại khu vực sân bay sẽ tiếp tục tăng, điều này gây áp lực lên các tuyến đường xung quanh sân bay, nhất là khu vực các nút giao thông đường Trường Sơn, đường vào ga quốc nội, ga quốc tế, vòng xoay Lăng Cha Cả và vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn.

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho rằng việc mở thêm cổng ra, vào cho sân bay TSN là hợp lý và đã từng có nhiều ý tưởng đề cập đến vấn đề trên. Tuy nhiên, với phương án mở thêm cổng ra, vào cho sân bay TSN mà UBND quận Gò Vấp vừa đề xuất thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng, trong đó phải tính đến lưu lượng phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng, các hướng lưu thông xung quanh.

Đặc biệt, TS Cương lưu ý các đơn vị phải tính toán và thống kê thực tế lưu lượng người, nhu cầu ra, vào sân bay TSN từ trước tới nay ở khu vực trên theo hướng về quận Gò Vấp, quận 12, huyện Hóc Môn... để đưa ra phương án hợp lý. “Tôi hoàn toàn đồng tình với y tưởng tạo thêm lối ra, vào cho sân bay TSN nhưng nhất thiết phải nghiên cứu kỹ. Tất nhiên, đó là đề xuất và chắc chắn sẽ được tính toán lại. Theo tôi, TP có thể cho một đơn vị hoặc công ty nào đó có chuyên môn, nguồn vốn... để thực hiện việc nghiên cứu phương án này” - TS Cương nói.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, nêu thêm vấn đề để mở cổng ra, vào cho sân bay TSN thì cần sự kết hợp đồng bộ, bao gồm các nhà ga và hạ tầng xung quanh phải gần khu vực cổng. Theo ông Sanh, phương án trên cần tiếp tục nghiên cứu và nhanh chóng chuyển cho đơn vị tư vấn mở rộng sân bay TSN để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 3-2017, phải báo cáo

Trước kiến nghị của UBND quận Gò Vấp, mới đây, UBND TP HCM đã giao Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu mở thêm cổng ra, vào sân bay TSN ở hướng quận Gò Vấp.

Đặc biệt, UBND TP HCM yêu cầu trong tháng 3-2017, Sở phải có đề xuất gửi UBND TP để xem xét và quyết định.

TRƯỜNG HOÀNG - GIA MINH