Sáng 5-11, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà đã gặp gỡ với phóng viên báo, đài để thông tin cụ thể về biện pháp xử lý của UBND TP đối với những sai phạm của Công ty Hào Dương. Ông Lê Mạnh Hà một lần nữa khẳng định: “Quan điểm của lãnh đạo UBND TP HCM trong vụ việc này là kiên quyết, làm cái nào chắc cái đó!”.

UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) trình UBND TP quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Hào Dương và thu hồi giấy phép khai thác nước đã cấp cho Công ty Hào Dương; Ban quản lý KCN Hiệp Phước phải cắt ngay hợp đồng tiếp nhận và xử lý nước thải với công ty này.

Nếu cả 2 nguồn nước này đều bị cắt thì tương ứng cũng không có nước xả thải ra. “Thực hiện các biện pháp này nghĩa là Công ty Hào Dương không sản xuất gì trong thời gian này”- ông Hà nhận xét.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà cho biết nếu Công ty Hào Dương vẫn tiếp tục không khắc phục những vi phạm về môi trường thì đơn vị  quản lý KCN Hiệp phước có quyền hủy hợp đồng thuê lại đất của Công ty Hào Dương. Lúc đó, công ty này sẽ đóng cửa, vĩnh viễn không được sản xuất kinh doanh.

UBND TP HCM cũng chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè chậm nhất là tuần sau phải tổ chức cưỡng chế phần xây dựng trái phép 8.000 m2 của Công ty Hào Dương và yêu cầu huyện Nhà Bè làm tới nơi tới chốn.

Ông Lê Mạnh Hà chốt lại: “Nếu trong vòng 6 tháng tới mà Công ty Hào Dương không đáp ứng được tất cả các yêu cầu về môi trường thì công ty này sẽ bị  đóng cửa vĩnh viễn”.Ông Lê Mạnh Hà trả lời câu hỏi của các phóng viên

Trả lời câu hỏi: “Liệu sai phạm của Công ty Hào Dương có được chuyển qua cơ quan điều tra?”, ông Lê Mạnh Hà cho biết: Tạm thời UBND TP chỉ tập trung thực hiện các biện pháp như đã nêu, còn xử lý hình sự hay không tùy thuộc vào kết quả điều tra của công an.

Bị xoay: “Để Hào Dương nhiều lần vi phạm phải chăng do TP chế tài chưa đủ  mạnh?”, ông Hà thừa nhận: “Nói TP  xử lý chưa mạnh tay có phần đúng. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một nguyên nhân nữa là do quá khứ để lại!”. Cụ thể, theo ông Hà khi hình thành KCN Hiệp Phước, TP có  quan điểm sẽ tạo điều kiện cho  các DN kinh doanh ngành nghề gây ô nhiễm trong TP vào KCN này hoạt động nhưng sau đó TP thay đổi quy hoạch lại và KCN này là KCN sạch. Kết quả là, các DN trong đó có Công ty Hào Dương đã không khắc phục ô nhiễm và không đáp ứng được yêu cầu đặt ra.
Quý Hiền-Thu Sương