Một trong những hiện vật mới lạ và quý hiếm có thể kể đến đầu tiên là cây Đa tử trà hương. Đây là loài mới được phát hiện năm 2012 tại vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng). Cây có tên khoa học là Polyspora huongiana, được đặt theo tên của ông Lê Văn Hương – Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup.

Cây Đa tử trà hương quý hiếm

Theo ông Lưu Hồng Trường, Viện Sinh học Nhiệt đới, loài Đa tử trà hương này chưa từng ghi nhận trên thế giới, thuộc họ Trà, hoa có màu hồng sẫm đến đỏ. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 7 loài Đa tử trà. Cây Đa tử trà hương trong HHX Quý Tỵ 2013 có rất nhiều nụ màu hồng sẫm, nhưng do thay đổi thời tiết nên chưa thể nở bung. 

Nụ hoa màu hồng sẫm rất nhiều

Một “nhan sắc” khác cũng thuộc hàng quý hiếm là cây đào Thất thốn của nghệ nhân Bùi Văn Sang (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Cây đào Thất thốn có tuổi thọ cao, dáng lùn, thân xù xì rêu mốc, cho nhiều hoa (màu hồng và đỏ), sai quả. Mỗi năm thân đào chỉ cao thêm được 3cm. Đào có tên gọi Thất thốn vì mỗi thốn (cành cây) dài bằng đốt ngón tay có thể trổ tới 7 bông hoa.

Sắc hoa hồng nhạt rất đáng yêu

Theo anh Sang, đào Thất thốn là một giống đào cổ ở Nhật Tân (Hà Nội). Cây đào Thất thốn Đà Lạt đầu tiên được nghệ nhân Vũ Hữu Sửu gây giống vào năm 1968. Đến năm 1996, nghệ nhân Mười Lời (bố anh Sang) đã ghép thành công đào thất thốn lên cây đào Đà Lạt. Khác với đào bích, đào phai, đào Thất thốn nở hoa muộn vào sau rằm tháng giêng, ít khi nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. Cây đào Thất thốn có mặt tại HHX hiện cũng chỉ trổ một ít hoa màu hồng.

Đào Thất thốn trên thị trường có giá rất "khủng"

Một hiện vật khác tuy bình thường nhưng lại tạo được niềm thích thú cho du khách là cây đào đang cho trái. Đây cũng là hiện vật của nghệ nhân Bùi Văn Sang. Từ trước đến nay, người dân TPHCM chỉ quen ngắm hoa đào chứ ít khi được tận mắt thấy trái đào. Nằm trong khu vực trưng bày Cây có trái, cây đào lông nhận được rất nhiều lời tán thưởng, reo vui “ôi trái đào kìa, trước đến giờ mới thấy” của du khách.

Cây đào đang có hơn chục trái như thế này

Hoa đào vẫn nở tít trên những cành cao

Một hiện vật cũng nằm trong khu vực Cây có trái khiến du khách phải dừng bước ngắm nhìn là cây vú sữa cổ thụ 80 tuổi có 100 trái. Đây là hiện vật hoành tráng nhất tại khu vực này. Du khách sẽ mải mê ngắm nhìn vú sữa lúc lỉu trên cành, trái nào cũng căng tròn xanh bóng.Nằm lọt thỏm giữa “rừng” mai vàng là cây mai trắng (bạch mai) của nghệ nhân Phan Văn Lớn (Thạnh Bình, Đồng Tháp). Cây mai này nở bông trắng cây vào những ngày đầu xuân, màu trắng tinh khiết của bạch mai thu hút rất nhiều ánh mắt du khách. Nghệ nhân Phan Văn Lớn cho biết mai trắng chỉ nở khoảng 2 ngày là tàn, nhanh hơn mai vàng.


"Tôi yêu mai không phải vì hoa mai trắng, mà yêu vì màu trắng hoa mai..."

Sắc mai tinh khiết trong nắng xuân

Tâm lý người dân chuộng mai vàng và thích chưng mai vàng trong những ngày xuân để cầu tài lộc. Bạch mai với màu trắng “tang tóc” không được ưa chuộng nên ít người trồng. Có lẽ vì vậy mà bạch mai dần dần trở thành hàng hiếm.

Trong HHX năm nay, ngoài cây bạch mai của nghệ nhân Phan Văn Lớn, còn một cây mai trắng của một nghệ nhân ở Long Xuyên (An Giang) cũng vừa mới nở.

Bài - ảnh: Ánh Nguyệt