Theo đó, ngày 27-8-2013, chị Mai làm thủ tục (có công chứng nhà nước xác nhận) mua 3 lô đất rộng 142 m2 trị giá 160 triệu đồng của bà Thái Phượng Loan ở khu phố 2, phường 6, TP Mỹ Tho. Đến ngày 1-11-2013, UBND TP Mỹ Tho cấp chủ quyền đất cho chị Mai. Thế nhưng, khi chị Mai tiến hành xây dựng nhà ở thì ông Dương Văn Nhiều (SN 1949, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho) cương quyết không ra khỏi khu đất trên.

Chị Lâm Thị Hồng Mai trước khu đất và căn nhà bị ông Nhiều chiếm giữ gần 1 năm qua
Chị Lâm Thị Hồng Mai trước khu đất và căn nhà bị ông Nhiều chiếm giữ gần 1 năm qua

Chị Mai đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND phường 6 và đơn khởi kiện đến TAND TP Mỹ Tho nhưng cho đến nay, ông Nhiều vẫn cương quyết không tháo dỡ nhà, trả đất cho chị. Gần đây nhất, chị Mai đã gửi đơn đến Công an TP Mỹ Tho.

Xác minh thông tin, chúng tôi được biết lô đất chị Mai mua của bà Thái Phượng Loan do bà Dương Thu Cúc, chị ruột của ông Nhiều, bán lại cho bà Loan (trên đất có căn nhà cấp 4 của bà Cúc). Sau đó, bà Loan đã được cấp chủ quyền hợp pháp. Tuy nhiên, khi bà Cúc bán đất cho bà Loan và đi TP HCM làm ăn, ông Nhiều đã tự tiện đến chiếm giữ căn nhà và ở luôn đến nay. Bà Loan yêu cầu ra khỏi nhà, trả chỗ ở thì ông Nhiều đòi một số tiền và khi được đáp ứng, ông này lại lật lọng, tiếp tục cư trú trong căn nhà trên.

Khi chị Mai có đơn khiếu nại yêu cầu ông Nhiều dỡ nhà ra khỏi lô đất, trong các ngày 27-11-2013 và 22-1-2014, UBND phường 6 đã mời các bên liên quan đến hòa giải. Phường yêu cầu ông Nhiều phải tháo dỡ nhà trả đất lại cho chị Mai. Tại các buổi hòa giải này, ông Nhiều đều thừa nhận việc chiếm giữ nhà trên phần đất của chị Mai làm chỗ ở là sai, cam kết sẽ tháo dỡ, trả đất lại nhưng sau đó không thực hiện. Ngày 6-3-2014, chị Mai đã gửi đơn khởi kiện ra TAND TP Mỹ Tho. Cán bộ tòa án đã nhận đơn nhưng sau một thời gian “nghiên cứu hồ sơ” thì trả lại với lý do: không xác định được trong nhà ông Nhiều có bao nhiêu người, không xác định được giá đất để tính… án phí.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch UBND phường 6, xác nhận ông Nhiều không có hộ khẩu tại địa phương và việc ông này cư trú trên đất của chị Mai là hoàn toàn sai. “Chúng tôi đã họp giải quyết nhiều lần, yêu cầu ông Nhiều dỡ nhà, trả đất cho chị Mai nhưng ông ta không chấp hành. Trước đây, ông Nhiều có nhà cửa, đất đai nhưng đã bán hết lấy tiền ăn xài, nay sống bằng nghề bán vé số, suốt ngày nhậu nhẹt và thường xuyên đi thưa kiện đòi phường phải cấp đất cho ông ta cất nhà ở. UBND phường đã chuyển vụ việc này sang tòa án nhưng không hiểu sao tòa không thụ lý” - bà Phượng ngao ngán.

Bài và ảnh: Minh Sơn