Nghẹn ngào Quốc tang

Tin mới

11/10/2013 23:26

Nghi thức treo cờ rủ với dải băng đen gắn trên Quốc kỳ dành cho Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng trường Ba Đình lịch sử đã gây xúc động sâu sắc cho mỗi người dân Việt

Đúng 12 giờ ngày 11-10, nghi thức treo cờ rủ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đội tiêu binh của Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện.

Khoảnh khắc gợi suy tư

Tại Quảng trường Ba Đình, lễ thượng cờ và hạ cờ hằng ngày luôn thu hút sự chú ý của người dân bởi nghi thức trang nghiêm và đầy niềm tự hào dân tộc. Treo cờ rủ là nghi thức đặc biệt, chỉ thực hiện khi có Lễ Quốc tang. Dù diễn ra giữa trưa nắng gắt nhưng người dân Thủ đô và đông đảo du khách quốc tế đều xúc động với nghi thức này.
Nghi thức treo cờ rủ trong Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Quảng trường Ba Đình. Ảnh: Mạnh Duy

Bốn chiến sĩ tiêu binh danh dự mang theo dải băng đen sải bước nghiêm trang tiến về lễ đài và tiến hành hạ cờ. Lá cờ từ từ kéo xuống và được một người lính tiêu binh đón lấy đầy trân trọng. Lá cờ rộng 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam được chít dải băng đen dài 9 m, sau đó được từ từ kéo lên trong niềm xúc động nghẹn ngào của những người chứng kiến.

Trong số đó, có không ít bạn trẻ lần đầu được chứng kiến nghi thức treo cờ rủ của Lễ Quốc tang đã không cầm được nước mắt. Chứng kiến lễ treo cờ rủ, ông Lê Hải Bình - một cán bộ của Bộ Ngoại Giao, trụ sở đặt cạnh quảng trường - bùi ngùi: “Tôi suy nghĩ nhiều về Tổ quốc, về dân tộc, về quá khứ, tương lai và đặc biệt là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đã chứng kiến nhiều lễ thượng cờ và hạ cờ trên Quảng trường Ba Đình nhưng không hiểu sao, với nghi lễ treo cờ rủ và thắt dải băng đen lần này, tôi lại xúc động đến thế. Hôm nay, ở đây, có nhiều học trò của tôi là các sinh viên đang theo học tại Học viện Ngoại giao - những nhà ngoại giao tương lai - tôi đã nói với các em đây là quãng thời gian gợi lên nhiều suy tư trong cuộc đời và định hướng với mỗi cá nhân”.

Rất nhiều phóng viên quốc tế cũng đến đưa tin và ghi hình về nghi thức thiêng liêng này. Không ai bảo ai nhưng tất cả người dân đứng trên quảng trường cùng cúi đầu, dành một phút mặc niệm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Quảng trường Ba Đình bỗng im phăng phắc khi lá cờ cùng dải băng đen khác với thường ngày chỉ được kéo lên 2/3 cột cờ.

Trước nghi lễ này 1 ngày, UBND TP Hà Nội đã thông báo đến các đơn vị hành chính cũng như người dân thực hiện nghi thức đeo băng đen và treo rủ cờ Tổ quốc. Cùng thời điểm với lá cờ khổng lồ trên quảng trường Ba Đình chỉ kéo lên 2/3, các công sở, cơ quan nhà nước cũng như tư nhân đều treo cờ rủ. Các hộ dân trên những tuyến phố đồng loạt treo cờ rủ và đeo băng đen cho lá cờ Tổ quốc. Cả Hà Nội chít một màu khăn tang.

Dừng các hoạt động giải trí

Theo Ban Tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP HCM, địa điểm tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu là Hội trường Thống Nhất. Lễ viếng từ 7 giờ 30 phút đến 21 giờ ngày 12-10. Lễ Truy điệu từ 7 giờ ngày 13-10 (Đài Truyền hình TP HCM tiếp sóng Đài Truyền hình Việt Nam).

UBND TP HCM đã thông báo nghi thức Quốc tang trên các báo, đài để nhân dân và các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, lực lượng vũ trang đến viếng; hướng dẫn việc treo cờ Tổ quốc theo nghi thức cờ rủ và ngừng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng từ lúc 12 giờ ngày 11 đến 12 giờ ngày 13-10.

Ban Tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP HCM cũng yêu cầu Đài Truyền hình TP HCM xây dựng kế hoạch đưa tin trên đài trong suốt thời gian tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng; cử phát thanh viên trực và đọc lời giới thiệu các đoàn đến viếng; bố trí 3 lớp màn hình phục vụ truyền hình trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu tại Nhà Tang lễ Quốc gia; lớp màn hình thứ nhất, bố trí 2 (hoặc 4) màn hình trong hội trường chính; lớp màn hình thứ hai, bố trí tại sảnh chờ; lớp màn hình thứ ba, bố trí ngoài trời trong khuôn viên Hội trường Thống Nhất; vào 7 giờ ngày 12-10, có màn hình tại hội trường chính nhằm kết nối thông tin bắt đầu Lễ viếng; có màn hình tại cửa sảnh trước khi vào hội trường để chiếu phim tư liệu về Đại tướng và tin thời sự về Lễ tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia; biên tập và phát sóng một số phim tài liệu có liên quan đến thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian diễn ra Lễ tang.

Mạnh Duy - Văn Duẩn - Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI