Nghẹn ngào tiễn đưa 2 phi công tử nạn

Tin mới

03/05/2015 21:42

Sáng 3-5, tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam (TP HCM), Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với Quân khu 7 cùng gia đình đã tổ chức lễ viếng, truy điệu 2 phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú, hy sinh trong lúc huấn luyện bay trên vùng biển Bình Thuận ngày 16-4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo Đảng, nhà nước đã gửi vòng hoa đến viếng và chia buồn cùng gia đình.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, chia buồn cùng gia đình 2 phi công
Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, chia buồn cùng gia đình 2 phi công

Đọc điếu văn, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, xúc động: “Hai đồng chí hy sinh để lại cho chúng ta niềm thương tiếc vô hạn. Quân chủng Phòng không - Không quân, Sư đoàn 370, Trung đoàn 937, các đồng đội... mất đi 2 chiến sĩ phi công, đảng viên ưu tú, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng; gia đình mất đi người con hiếu thảo, người chồng, người cha mẫu mực”.

Ông Nguyễn Văn Thi, cha của phi công Nguyễn Anh Tú, nghẹn lời cho biết đây là nỗi đau không thể nào bù đắp được. “Thay mặt 2 gia đình, xin cảm ơn các lãnh đạo, cơ quan, đoàn thể, đồng đội đã không quản ngại khó khăn tìm kiếm thi thể, thăm viếng và tổ chức lễ tang chu đáo” - ông Thi nói.

Trong niềm tiếc thương, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, viết vào sổ tang: “Sự hy sinh của các đồng chí đã để lại tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân; góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Theo nguyện vọng của gia đình, thi thể phi công Lê Văn Nghĩa được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội; thi thể phi công Nguyễn Anh Tú được hỏa thiêu, tro cốt sẽ đưa về quê hương tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Ngoài việc tiến hành các thủ tục công nhận liệt sĩ, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy phong quân hàm trước niên hạn từ trung tá lên thượng tá đối với phi công Lê Văn Nghĩa, nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937 và từ đại úy lên thiếu tá đối với phi công Nguyễn Anh Tú, nguyên Phi đội phó Phi đội 1 Trung đoàn Không quân 937. Phi công Nguyễn Anh Tú còn được đề nghị truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Trước đó, khoảng 11 giờ 45 phút ngày 16-4, 2 chiếc máy bay Su-22 do phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú đang bay huấn luyện trên vùng biển gần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận thì mất liên lạc với sở chỉ huy. Sau nhiều ngày tìm kiếm, thi thể 2 phi công đã được tìm thấy.

 

Bài và ảnh: Đức Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI