Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng của các cán bộ, lãnh đạo xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) mà Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Hiệp Đức và Công an huyện này kết luận, vào ngày 26-12, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ xã Bình Lâm đã có báo cáo kiểm điểm về sai phạm trong vai trò lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, điều hành tài chính xã.

Theo đó, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy xã Bình Lâm thừa nhận đã thiếu kiểm tra, đôn đốc để các ông Lê Tấn Quán, Phó bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã; ông Trần Đoàn Minh Hiệp, Chủ tịch UBND xã; Trần Oai Dũng, Phó chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Diện, kế toán xã Bình Lâm lập khống hợp đồng “rút ruột” ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng trong quá trình làm đường bê tông để chi sai mục đích và tiêu xài cá nhân.


Lãnh đạo xã Bình Lâm kê khống hồ sơ rút ruột tiền nhà nước tiêu xài cá nhân

Lãnh đạo xã Bình Lâm kê khống hồ sơ rút ruột tiền nhà nước tiêu xài cá nhân

BTV Đảng ủy xã Bình Lâm cũng thừa nhận đã thiếu kiểm tra để UBND xã lập hồ sơ hỗ trợ sai quy định hơn 136 triệu đồng tiền bão lụt cho một doanh nghiệp (số tiền này đáng ra phải hỗ trợ cho người dân).

Ngoài ra, do thiếu kiểm tra, BTV Đảng ủy xã Bình Lâm để cấp dưới chậm chi trả tiền hổ trợ sản xuất lúa cho người dân. Cụ thể, cán bộ nông nghiệp xã Lê Anh sau khi nhận hơn 165 triệu đồng từ huyện chỉ chi cho các thôn hơn 32 triệu đồng. Số còn lại vị cán bộ này “ém nhẹm” cho đến nửa năm sau, khi có phản ánh thì mới đi chi trả cho các thôn.

Nghiêm trọng hơn, BVT Đảng ủy xã Bình Lâm còn “chống lệnh” cấp trên. Cụ thể, năm 2014, sau khi thanh tra toàn diện về hoạt động thu chi ở xã Bình Lâm, BTV Huyện ủy chỉ đạo cho UBND huyện Hiệp Đức yêu cầu BTV Đảng ủy, UBND xã Bình Lâm chuyển công tác đối với kế toán Diện nhưng xã “ngó lơ”, vẫn để ông này làm kế toán dẫn đến những sai phạm như đã nêu.


Giải pháp khắc phục sai phạm của Đảng ủy xã Bình Lâm

Giải pháp khắc phục sai phạm của Đảng ủy xã Bình Lâm

Với những sai phạm nghiêm trọng, ngoài hình thức kỷ luật, BCH Đảng bộ xã Bình Lâm cho biết sẽ tổ chức hội nghị để BTV, BCH công khai những sai phạm của cán bộ, đảng viên, khuyết điểm của BTV, BCH Đảng bộ xã. Ngoài ra, UBMTTQVN xã sẽ tổ chức hội nghị nhân dân 10 thôn để công khai sai phạm và xin lỗi nhân dân toàn xã.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, với những sai phạm như đã nêu, ông Quán bị cách chức Đảng ủy viên, ông Hiệp, bị cách chức Đảng ủy viên, cách chức Chủ tịch UBND xã, ông Dũng bị cách chức Đảng ủy viên, cách chức Phó chủ tịch UBND xã, ông Diện bị khai trừ đảng , buộc thôi việc, ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã Bình Lâm bị kỷ luật đảng hình thức cảnh cáo, ông Lê Anh bị kỷ luật cảnh cáo. Ngoài ra, một trưởng thôn “ăn chia” tiền bê tông cũng bị kỷ luật.

Điều đáng nói, trước đó Công an huyện Hiệp Đức sau khi điều tra đã kết luận hành vi của ông Quán và Diện cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “ Tham ô tài sản ”. Hành vi của ông Dũng và Hiệp cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Công an huyện Hiệp Đức lại không khởi tố vụ án. Hiện Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu báo cáo về việc này.

Tin-ảnh: Tr.Thường