Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8
Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8

Bộ Ngoại Mỹ ngày 1-9 đã ra tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. "Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp các bạn kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2-9" - Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ.

Trong tuyên bố này, ông Kerry cho biết đã có vinh dự tới thăm Việt Nam hồi tháng 8 vừa qua, tham gia kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao hai nước và tôn vinh những tiến bộ vượt bậc trong quan hệ của hai nước Việt Nam và Mỹ.

"Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của tôi trên cương vị Ngoại trưởng, và tôi đã gặp lãnh đạo của các bạn để bàn thảo những ưu tiên chung của hai nước về hoà bình và ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thương mại và đầu tư, biến đổi khí hậu, và nền ngoại giao nhân dân ngày càng phát triển của chúng ta. Tôi đặc biệt ấn tượng trước những tiến bộ chúng ta đạt được tiến tới việc thành lập Đại học Fulbright Việt Nam trong thời gian tới" - ông Kerry nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá: "Nhìn lại 20 năm qua, tôi thấy một Việt Nam hiện đại, năng động với rất nhiều thành tựu, trở thành đối tác quan trọng của Mỹ. Tinh thần hợp tác và sự năng động giữa nhân dân hai nước là cơ sở vững chắc để chúng ta hướng tới 20 năm tiếp theo. Tôi thấy rõ một tương lai đầy tiềm năng và cơ hội. Nhân dịp vui này, tôi xin chúc tất cả nhân dân Việt Nam hoà bình và thịnh vượng trong năm tới"

 

D.Ngọc