Phó Thủ tướng: Ngư dân bám biển được, các nhà khoa học có bám biển được không ạ?
Phó Thủ tướng: Ngư dân bám biển được, các nhà khoa học có bám biển được không ạ?

Sáng 17-5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trao Giải tưởng Tạ Quang Bửu - giải thưởng đầu tiên của Việt Nam dành riêng cho tác giả có công trình công bố quốc tế thuộc lĩnh vực nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự buổi lễ.

Tại phần giao lưu giữa Bộ trưởng Nguyễn Quân cùng 2 nhà khoa học đoạt giải với các nhà khoa học, hội trường đã có nhiều câu hỏi về vấn đề Biển Đông trong tình hình Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, khiến Phó Thủ tướng phải tham gia trả lời cùng Bộ trưởng và 2 nhà khoa học.

Mở đầu những băn khoăn về vấn đề Biển Đông trên diễn đàn về các vấn đề khoa học, anh Nguyễn Quốc Định, một giảng viên trẻ của Học viện Kỹ thuật quân sự, nói: "Quốc gia hưng vong, sĩ phu hữu trách. Vậy các nhà khoa học sẽ làm gì để sát cánh cùng những lực lượng đang ngày đêm canh giữ biển trời?". Đồng tình với nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Quân về việc phải dùng khoa học làm đòn bẩy để có thể cạnh tranh về kinh tế, phát triển đất nước, tăng năng lực bảo vệ chủ quyền quốc gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Để đất nước mạnh lên, thì mỗi người đều phải làm tốt hơn công việc của mình, nhà khoa học làm khoa học tốt hơn, nhà quản lý cũng phải có trách nhiệm làm quản lý tốt hơn.

Phó Thủ tướng cũng gửi gắm các nhà khoa học bằng sự hiểu biết và mối quan hệ nghiên cứu quốc tế của mình cần chia sẻ thông tin một cách trung thực cho quốc tế để các bạn quốc tế hiểu với chủ quyền ở Biển Đông, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử.

Nhà khoa học Nguyễn Thanh Hiền, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật biển thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, người đang nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển và ký sinh trùng biển trên vùng biển đảo Việt Nam, băn khoăn về việc bảo đảm an toàn cho những nhà khoa học nghiên cứu sinh vật biển khu vực Hoàng Sa - Trường Sa hiện nay. Nhà khoa học nữ này cho biết việc lấy mẫu cho nghiên cứu hiện gặp nhiều khó khăn.

Đáp lại băn khoăn chính đáng của nhà khoa học, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không chỉ nhà khoa học cần được bảo vệ mà bất cứ công dân nào của Việt Nam đang làm việc tại khu vực chủ quyền biển đảo Việt Nam đều sẽ được Nhà nước bảo đảm an toàn. "Ngư dân ra biển gặp nhiều khó khăn, nhưng ngư dân vẫn kiên quyết bám biển. Ngư dân bám biển được, nhà khoa học có bám biển được không?".

Trước câu hỏi của Phó thủ tướng, cả hội trường với khoảng 300 nhà khoa học, gồm những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam và cả những nhà khoa học trẻ dậy tiếng đáp "có" và những tràng pháo tay kéo dài.

Ngư dân Bình Định quyết tâm bám biển dù bị Trung Quốc đe dọa. Ảnh: A.Tú
Ngư dân Bình Định quyết tâm bám biển dù bị Trung Quốc đe dọa. Ảnh: A.Tú

Phó Thủ tướng khẳng định: "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa, chúng ta phải quyết tâm đòi lại. Đời chúng ta chưa đòi lại được thì đời con cháu chúng ta kiên quyết phải đòi lại bằng được".

Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không, Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam luôn hành động dựa trên luật pháp quốc tế và bằng niềm tin chính nghĩa, nhưng trước hết Việt Nam luôn muốn dùng biện pháp hòa bình, kiên trì biện pháp hòa bình, dù còn cơ hội nhỏ nhoi cho hòa bình thì vẫn kiên định.

Theo Phó Thủ tướng, hơn một nửa hàng hóa của thế giới qua lại khu vực Biển Đông và nếu có xung đột thì sẽ ảnh hưởng đến toàn khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng khẳng định hiện nay để phản đối, ngăn cản Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, Việt Nam chỉ có lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư, không có lực lượng quân sự, trong khi Trung Quốc có tàu vũ trang tham gia hộ tống giàn khoan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của các nhà khoa học về vấn đề Biển Đông sáng 17-5
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của các nhà khoa học về vấn đề Biển Đông sáng 17-5

“Trong giải pháp hòa bình có nhiều giải pháp nhưng trước hết có đường ngoại giao. Có người nói kiện ra tòa cũng là hòa bình, là hoàn toàn đúng. Cùng cực mà không thể nói chuyện với nhau, thì mới mang nhau ra tòa. Người Việt nói “bát nước đổ xuống khó lấy lại”. Chúng ta phải hết sức tỉnh táo, trí tuệ" - Phó Thủ tướng nói. Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng khẳng định tất cả các biện pháp đều phải được chuẩn bị.

Tin - ảnh: Dương Ngọc