Con đồi mồi ngư dân bắt được

Con đồi mồi lạ mà ngư dân bắt được - Ảnh do người dân cung cấp

Khi đang trên thuyền đánh bắt cá trên vùng biển Hà Tĩnh ngày 26-2, anh Nguyễn Văn Thắng và anh Phan Văn Thới (cùng trú thôn Yên Hải, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bắt được con đồi mồi có trọng lượng khoảng 6 đến 7 kg.

Sau khi đưa về nhà, nhiều người biết tin đã tìm tới nhà trả giá cao để anh Thắng nhượng lại.

Tuy nhiên, khi thấy trên mai con đồi mồi có khắc một chữ Hán với nét khắc nhỏ, lo sợ trúng “yểm bùa” điềm xấu nên hai anh đã mang con đồi mồi thả về biển.

Theo lời các ngư dân, đó là một chữ Hán với nét khắc nhỏ khoảng 7 vết gạch giống như đường dao lam cắt ở phía bên trái gần giữa mai, chiều dài khoảng 5 mm, phải chú ý mới thấy được.

Các ngư dân cho biết trên mai đồi mồi (trong vị trí khoanh tròn đỏ) có một chữ Hán với nét khắc nhỏ khoảng 5mm
Các ngư dân cho biết trên mai đồi mồi (trong vị trí khoanh tròn đỏ) có một chữ Hán với nét khắc nhỏ khoảng 5mm

“Khi bắt được con đồi mồi, chúng tôi rất vui, nhưng khi thấy dấu hiệu như vậy, chúng tôi thấy lo nên đã thả nó về biển” - anh Nguyễn Văn Thắng cho hay.

Ông Hoàng Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, cho biết: “Khi biết tin ngư dân có bắt được con đồi mồi biển, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo chúng tôi ra lập văn bản yêu cầu ngư dân thả con đồi mồi xuống biển, bởi đây là loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ và đang được bảo vệ. Tuy nhiên khi chúng tôi đến nhà anh Thắng thì con đồi mồi đã được thả trở về biển”.

Trước đó, vào ngày 21-2,  ông Hồ Văn Năm (trú tại Quảng Bình) thả lưới bắt cá trên vùng biển Quảng Bình cũng bắt được con rùa biển trọng lượng gần 10 kg.

Trên mai con rùa có hai hàng chữ Trung Quốc ghi tên một công ty TNHH ở Trung Quốc. Dòng chữ là lời chúc cầu may.

Đoán đây có thể là con rùa phóng sinh của công ty khắc trên mai rồi con rùa bơi sang vùng biển Việt Nam. Ngay sau đó, ông Năm đã thả con rùa về biển.

Tin - ảnh: Đức Duy