Ông Thái trình bày vụ việc với cơ quan chức năng

Ông Thái trình bày vụ việc với cơ quan chức năng


Thuyền trưởng Võ Quang Thái (phải) báo báo vụ việc với Bộ đội biên phòng

Thuyền trưởng Võ Quang Thái (phải) báo báo vụ việc với Bộ đội biên phòng

Sáng 8-3, tàu cá QNa-91.939 cùng 10 ngư dân trên tàu đã cập cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành) an toàn.

Ngay khi cập cảng Đồn Biên phòng Kỳ Hà đã có cuộc làm việc với các ngư dân xung quanh vấn đề tàu cá này vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc phá, cướp ngư cụ.

Trình bày với cơ quan chức năng, thuyền trưởng Võ Quang Thái kể lại: Tàu cá của ông cùng 10 ngư dân ra biển vào ngày 2-3. Sau khi đánh bắt được một lượng cá và mực, tàu di chuyển dọc biển gần đảo Bạch Quy thuộc đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tìm luồng cá mới.

Đến 12 giờ 30 ngày 6-3, khi đang đánh bắt ở vùng biển có tọa độ 15 độ 57 N– 111 độ 48 E thì phát hiện 3 tàu treo cờ Trung Quốc đuổi theo. Trong đó, tàu Hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 46101 áp sát tàu cá khoảng 300 m.

Lúc này, tàu Hải cảnh Trung Quốc mở bạt che súng, hướng về tàu ông Thái.  Sau đó, tàu Trung Quốc thả ca nô chở 13 người cập mạn tàu cá, rồi 11 người nhảy lên tàu cá QNa 91939, mang theo súng điện khống chế toàn bộ ngư dân trên tàu.

"Khi lên tàu, chúng yêu cả thuyền trưởng và thuyền viên ra mũi tàu, rồi chúng vào buồng lái đập phá hệ thống Icom bộ đàm để cắt đứt liên lạc. Sau đó, chúng cắt phá lưới ngư cụ, đập phá hai thuyền thúng thả xuống biển, cướp đi toàn bộ lương thực cùng hơn 7 tạ cá và 1 tạ mực", ông Thái trình bày.

Ông Thái khai thêm: Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, họ mới thả tàu ra. Khi bọn chúng rút đi, tôi mới tìm cách gắn lại bộ đàm và liên lạc với các tàu bạn hoạt động gần đó để tìm hiểu, thì phát hiện thêm một tàu cá ở Quảng Ngãi và Quy Nhơn cũng vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công, cướp phá ngư cụ như mình.


Toàn bộ ngư cụ trên tàu cá đã bị người của tàu Trung Quốc cắt phá không thương tiếc.

Toàn bộ ngư cụ trên tàu cá đã bị người của tàu Trung Quốc cắt phá không thương tiếc.

“Tôi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa mấy chục năm nay rồi, cũng thường xuyên bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc xua đuổi, dí chạy liên tục khi đang đánh bắt. Nhưng lần này, họ hung hăng như cướp biển, không những dí đuổi mà còn mật phục cho tàu nhỏ sang cướp phá ngư cụ, gây khó khăn cho ngư dân hành nghề trên biển của mình. Riêng chuyến biển này, tôi thất thoáng gần 1 tỉ đồng. Dù bị lỗ nặng, nhưng tôi vẫn khuyên anh em bạn cố gắng bám biển”, ông Thái nhấn mạnh.

Còn ngư dân Lê Duy Tài (52 tuổi)  bùi ngùi bộc bạch: “Đây là chuyến biển đầu năm, mỗi anh em bạn đã tốn 10 triệu tiền tổn giờ coi như tiêu tan, chưa nói thiệt ngư cụ, gây tinh thần bất an khi hoạt động trên biển”.

Lưới cụ bị cắt đứt
Lưới cụ bị cắt đứt

Thượng tá Nguyễn Văn Búp - Đồn trưởng Đồn biên phòng Kỳ Hà, cho biết ngay sau khi nhận thông báo về của ngư dân Võ Quang Thái, đơn vị đã hướng dẫn cho tàu quay về đất liền nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và trình báo sự việc, nhờ cơ quan chức năng vào cuộc. 

Thượng tá Búp thông tin qua kiểm tra trên tàu thì thiệt hại nặng nhất là lưới ngư cụ đánh bắt bị hư hỏng toàn bộ; 1 máy Icom, 2 thúng chai; một máy dò cá…, tổng thiệt hại về tài sản khoảng gần 300 triệu đồng, chưa kể hải sản ngư dân đánh bắt được bị cướp.

Ông Búp đề nghị các cơ quan thực thi trên biển như Cảnh sát biển Việt Nam, Kiểm ngư Việt Nam cần tăng cường hoạt động trên biển để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ ngư dân để cho họ yên tâm đánh bắt hơn.


Ngư dân Quảng Nam đến chia sẻ mất mát với tàu ông Thái

Ngư dân Quảng Nam đến chia sẻ mất mát với tàu ông Thái

Trong sáng cùng ngày, đại diện nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Quảng Nam cùng, UBND huyện Núi Thành và UBND xã Tam Quang đã đến thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu cho thuyền viên tàu cá QNa 91939.

Đ. An- M. Trung