Ngư dân quyết vươn khơi

Tin mới

04/08/2012 23:47

Việc phía Trung Quốc xua hàng ngàn tàu cá ra biển Đông không làm ngư dân miền Trung e ngại. Họ vẫn đạp sóng ra khơi đánh bắt trên vùng biển truyền thống của mình

Cảng cá thôn Cỗ Lũy (xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa - Quảng Ngãi) sáng 4-8 tập trung hơn 10 tàu cá của các ngư dân. Các tàu cá này đang nạp dầu, nước ngọt, lương thực… chuẩn bị cho những chuyến ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt.

Biển của mình, sao phải sợ!

Đang loay hoay đưa những thùng nước ngọt lên tàu QNg 97430, anh Nguyễn Tấn Khanh (37 tuổi, trú xã Nghĩa Phú) cho biết mấy ngày qua có nghe thông tin nói hàng ngàn tàu cá của Trung Quốc ra biển Đông. Bày tỏ rủi ro nếu bị phía Trung Quốc bắt, tài sản, ngư cụ trên tàu sẽ bị mất sạch rồi có thể bị đánh đập... nhưng anh Khanh vẫn cương quyết: “Không vì thế mà mình bỏ ngư trường cho họ được. Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nếu ai cũng sợ tàu Trung Quốc thì lẽ nào mình cho không họ sao? Không có gì phải sợ cả, biển của mình sao phải sợ!”.

Anh Nguyễn Tấn Khanh đang chuẩn bị cho chuyến ra Hoàng Sa của mình trong vài ngày sắp tới
Trong cuộc đời đi biển hơn chục năm của mình, anh Khanh nhận định chưa lúc nào người ngư dân lâm vào tình cảnh khó khăn như hiện nay. Nguồn lợi thủy sản khan hiếm hơn trước lại còn bị tàu Trung Quốc chèn ép. Nhưng anh Khanh vẫn tự nhủ: “Không vì khó khăn trước mắt mà nhụt chí, bỏ ngư trường được. Như vậy đời con, đời cháu mình còn biển đâu để sống?”.

Anh Cao Văn Thành, thuyền trưởng tàu QNg 92912, tâm sự: “Bây giờ họ có đưa mấy ngàn tàu ra cũng vậy thôi. Chúng tôi vẫn đánh bắt bình thường vì Trường Sa, Hoàng Sa là của mình. Mình là dân biển, không bám biển thì lấy gì để sống?”.

Cần sự hậu thuẫn cho ngư dân

Ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước việc Trung Quốc đưa tàu cá đến biển Đông xâm chiếm ngư trường, nguồn lợi thủy sản của Việt Nam, chi cục đã nhiều lần động viên, tuyên truyền cho ngư dân để họ yên tâm sản xuất. Cũng theo ông Sơn, quan trọng nhất hiện nay là phải làm cách nào hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần, đừng để ngư dân nao núng, nản lòng.

Nhiều ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi khẳng định không hề lo sợ trước sự hoành hành trên biển của tàu cá Trung Quốc. Thay vào đó, họ mong mỏi có sự hậu thuẫn, hỗ trợ từ Nhà nước. “Chúng tôi cần nhiều hơn sự hỗ trợ. Tàu cá Trung Quốc ra khơi được tàu hải giám đi kèm, bảo vệ... Tại sao mình không làm được như vậy?” - anh Dương Văn Tân, xã An Hải, huyện Lý Sơn, bày tỏ.

Cũng theo anh Tân, ngư dân không sợ tàu Trung Quốc đông mà chỉ lo không có tàu để ra khơi. Anh bộc bạch: “ Nhiều tàu cá của những ngư dân sau khi bị bắt trở về đã mất hết ngư cụ, thiết bị nên phải nằm bờ nhiều tháng nay. Họ không còn tiền, còn tàu để ra khơi nữa, như vậy làm sao để giữ biển?”.

Theo thuyền trưởng Cao Văn Thành, ngư dân rất ý thức về việc ứng xử sao cho phù hợp với luật pháp khi gặp rủi ro trên biển. “Cách tốt nhất là mình vẫn có thể lập thành đội để đánh bắt, nếu phát hiện có chuyện gì sẽ hỗ trợ lẫn nhau, tiếp tục bám biển” - anh đề xuất.
Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI