Khi nghe quận 1 báo cáo đề án Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian trên một số tuyến đường vào ngày 20-3, ông Trần Vĩnh Tuyến đồng ý cho quận 1 thí điểm “phố hàng rong” ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp nhưng ông cũng trăn trở câu chuyện “hậu” bố trí bán hàng rong trên vỉa hè và gánh nặng đối với người không được bố trí.

“Gánh nặng ở đây là nặng lòng mình đối với bà con khi cùng bán hàng rong nhưng người này được giải quyết điểm bán còn người kia lại không được. Do đó, ta phải tính toán hết sức kỹ lưỡng, những người được bố trí hoặc chưa được bố trí thì cũng phải làm hết sức để bà con không phải nặng lòng” – ông Tuyến chia sẻ.

Do đó, ông Tuyến yêu cầu quận 1 cũng như các quận huyện khác phải điều tra, nghiên cứu tất cả các đối tượng bán hàng rong để tìm các cách giải quyết phù hợp, căn cơ. Ngoài ra, ông Tuyến cũng lưu ý phải nghiên cứu, nắm bắt tất cả các hộ bán hàng rong đang bị ảnh hưởng bởi chủ trương lập lại trật tự lòng lề đường của TP để hỗ trợ.


Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nêu giải pháp cho UBND quận 1 giải quyết việc làm cho người buôn bán trên vỉa hè

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nêu giải pháp cho UBND quận 1 giải quyết việc làm cho người buôn bán trên vỉa hè

“Bà con rất đồng thuận chủ trương của TP nhưng họ cũng rất bế tắc. Do đó, hộ khó khăn thì phải có trợ cấp trong thời gian chưa chuyển đổi ngành nghề, chưa được bố trí; phải đảm bảo cho những người này không bị đói, bế tắc dẫn đến phải phạm pháp, vay nặng lãi vì không có công ăn việc làm; trẻ em cũng phải được đảm bảo chuyện học hành. Giải quyết trật tự lòng lề đường nhưng cũng phải giải quyết cuộc sống khó khăn của người dân” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Theo ông Tuyến, giải pháp quy hoạch vỉa hè để tổ chức cho bán hàng rong chỉ là giải pháp tạm thời vì không thể nào giải quyết được tất cả điểm bán cho nhiều người cũng như về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông. Do vậy, ông Tuyến chỉ đạo quận 1 nghiên cứu tổ chức hỗ trợ người bán hàng rong kinh doanh qua mạng, nếu việc này hiệu quả sẽ phát triển đại trà.

Tin-ảnh: P.Anh