Người dân xã Yên Tâm, huyện Yên Định dựng lều bạt bao vây trại heo gây ô nhiễm
Người dân xã Yên Tâm, huyện Yên Định dựng lều bạt bao vây trại heo gây ô nhiễm

Chiều 19-4, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo xã Yên Tâm (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), UBND huyện Yên Định và đại diện Công ty TNHH PNT đã đối thoại với người dân tại nhà văn hóa thôn Mỹ Hòa (xã Yên Tâm) để tìm ra tiếng nói chung sau khi hàng trăm người dân dựng lều bạt để bao vây trại nuôi heo mà họ cho rằng gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân ở các thôn Yên Trường, Mỹ Hòa (xã Yên Tâm), thời gian gần đây, trang trại lợn của Công ty TNHH PNT, do ông Nguyễn Thành Chinh (ở xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc trên tới các cơ quan chức năng xã, huyện thế nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường không được xử lý triệt để, khiến người dân rất bất bình.

Một người dân ở đây bức xúc cho biết: “Kể từ khi trang trại lợn này đi vào hoạt động từ năm 2008 đến nay, người dân chúng tôi chưa được một ngày nào sống trong bầu không khí trong lành. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khắp nơi, ruộng vườn ô nhiễm. Đặc biệt là nguồn nước giếng khơi chẳng ai dám dùng nữa vì lo sợ bệnh tật”.

Cũng theo người dân, trong văn bản trả lời đơn thư ngày 30-5-2013 của UBND huyện Yên Định có khẳng định tại thời điểm kiểm tra không phát hiện ra mùi hôi từ trang trại lợn của ông Nguyễn Văn Chinh; nước thải của trang trại xử lý chưa triệt để đã thải ra môi trường bên ngoài khi chưa được cấp phép xả thải vào nguồn nước Hón Măng; hệ thống xử lý nước thải xây dựng chưa đảm bảo kỹ thuật để xử lý và không đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt…

Chủ trang trại chưa báo cáo việc thay đổi các hạng mục xử lý chất thải với cơ quan có thẩm quyền; chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường khi thay đổi quy mô tăng số lượng heo. Chủ trang trại chưa thực hiện xong việc xây dựng các hạng mục xử lý môi trường theo kết luận của Biên bản làm việc giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện và xã Yên Tâm với chủ trang trại.

Nước thải của trại heo thải ra nguồn nước chưa qua xử lý.
Nguồn nước thải của trại heo thải ra nguồn nước chưa qua xử lý.

Quá bức xúc trước việc trang trại gây ô nhiễm môi trường nhưng không được xử lý triệt để, mấy ngày qua, hàng trăm người dân đã kéo ra bao vây trại heo, phản đối trang trại gây ô nhiễm môi trường.

Trong cuộc đối thoại với người dân chiều ngày 19-4, lãnh đạo xã Yên Tâm và UBND huyện Yên Định cho rằng phản ánh, bức xúc của người dân là đúng thực tế. UBND huyện Yên Định đã công bố quyết định về hình thức giảm đàn heo thương phẩm tại trang trại xã Yên Tâm để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. UBND huyện Yên Định yêu cầu chủ trang trại kể từ ngày 20-4 đến ngày 20-8 phải giảm đàn lợn thương phẩm và thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường.

Tại buổi đối thoại, ông Lưu Vũ Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, yêu cầu doanh nghiệp phải xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình xử lý chất thải, nước thải theo đúng quy định của pháp luật, không được xả nước thải ra nguồn nước Hón Măng khi chưa được xử lý triệt để, tăng cường phun thuốc khử trùng, khử mùi hôi để giảm mùi hôi thối phát tán ra môi trường, làm ảnh hưởng đến khu dân cư. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, huyện sẽ tham mưu cho cơ quan chức năng cấp tỉnh và UBND tỉnh đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trang trại nuôi heo của Công ty TNHH PNT
Trang trại heo của Công ty TNHH PNT

Được biết, trang trại nuôi heo của Công ty TNHH PNT đi vào hoạt động từ năm 2008, với quy mô 1.200 con heo giống, nhưng hiện nay trang trại này nuôi tới 4.000 con heo, cả heo giống và heo thương phẩm.

Tin-ảnh: Tuấn Minh