Nhiều người dân ngỡ ngàng khi bị lực lượng chức năng phạt lỗi để xe máy dưới lòng đường để mua hàng.

Chiều 2-3, lực lượng thanh tra giao thông TP HCM kết hợp với công an phường 1 (quận 5) bất ngờ kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường trên tuyến Lê Hồng Phong.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở nhiều cửa hàng vi phạm đồng thời phạt nhiều taxi đậu xe chờ khách không đúng quy định, thậm chí một số xe máy đậu xe mua hàng.

Lực lượng công an phường 1 (quận 5) đang kiểm tra xử lý lỗi vi phạm lấn chiếm lòng lề đường.

Nhiều người dân tỏ ra hết sức bất ngờ vì nghĩ để xe máy dưới lề đường sẽ không bị phạt. Anh Tạ Duy Nhân ngỡ ngàng cho biết mình để đậu xe dưới lề đường để lên vỉa hè đường Lê Hồng Phong sửa đồng hồ thì bị lập biên bản xử lý hành chính.

Anh Nhân chìa 3 tờ giấy phạt giống nhau, tổng tiền phạt 150.000 đồng, than thở: "Hồi trước mình để vậy thì vẫn bình thường, không ngờ hôm nay lại bị phạt. Lần sau phải để xe trên vỉa hè qua vạch kẻ mới không bị phạt". 

Biên bản và 3 tờ giấy phạt của một người dân bị phạt về lỗi vi phạm đậu xe dưới lòng đường.

Ngày 1-3, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Sở GTVT TP HCM đã cấm xe khách dừng đậu để trả khách trên hai tuyến đường Đề Thám (quận 1) và Lê Hồng Phong (quận 5 và quận 10).

Thanh tra sở GTVT TP HCM nằm ngay trên đường Lê Hồng Phong nơi có nhiều tuyến xe khách lớn như Phương Trang, Thành Bưởi... từng hoạt động mạnh.

Lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải TP HCM cũng tham gia trong việc dẹp nạn lấn chiếm lòng lề đường.

Một tài xế taxi ngơ ngác khi bị phạt lỗi đậu xe dưới lòng đường Lê Hồng Phong (quận 5)

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, khi lực lượng chức năng vừa rút đi, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường ngay lập tức diễn ra như cũ.

Theo khoản 4 điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:
a) Bên trái đường một chiều;
b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;
c) Trên cầu, gầm cầu vượt;
d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;
đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;
e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau;
g) Nơi dừng của xe buýt;
h) Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;
i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;
k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;
l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.
Điều 19; Dừng xe, đỗ xe trên đường phố:
Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của luật này và các quy định sau đây:
1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.
2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.
Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, mức xử phạt hành vi vi phạm quy tắc dừng, đỗ xe trên đường phố đối với người điều khiển ô tô từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và người điều khiển mô tô, xe gắn máy từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Quốc Chiến