Ngày 19-10, chúng tôi đến khu vực ấp 2, xã Mỹ Ngãi, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu về gia cảnh của nghi phạm Nguyễn Thành Nhịn (13 tuổi) trong vụ chủ tàu cá và đầu bếp quê ở Bến Tre bị sát hại dã man trên vùng biển thuộc quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vào tối 14-10 vừa qua.

Ông Nguyễn Thành Nhân (bác ruột của Nhịn) cho biết cách nay hơn 8 tháng, Nhịn vẫn cùng cha là ông Nguyễn Thành Nhơn đi theo xáng cạp của gia đình để thi công công trình xây bờ kè chắn sóng biển ở phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng, sau chuyến về quê dự đám hỏi của người anh họ thì Nhịn có trở lại trông coi chiếc xáng cạp được một ngày rồi sau đó “mất tích” một cách bí ẩn. Khi anh Nhơn hỏi thăm những người xung quanh thì mới biết Nhịn có mượn một người quen 50.000 đồng để vào đất liền và có mang theo trong người chiếc điện thoại mới mua trị giá 4,5 triệu đồng. Khoảng 2 tháng sau, Nhịn có nhắn tin về nói với cha rằng đang ở Bình Dương và có thiếu nợ người khác 15 triệu đồng. Thấy con nhắn tin nên anh Nhơn mừng quá và nhắn lại “Con cứ về đây lấy tiền để trả nợ cho người ta” nhưng không thấy trả lời cho đến nay. Cũng trong khoảng thời gian này, Nhịn có trao đổi qua mạng xã hội (Zalo) với người anh họ rằng có người anh ở Kiên Giang thương mình lắm nên rủ đi làm nhưng không nói rõ ở đâu.


Nhịn lúc bị bắt. Ảnh: Thế Hạnh

Nhịn lúc bị bắt. Ảnh: Thế Hạnh

“Khoảng 9 giờ 55 phút sáng hôm qua (18-10), Công an huyện Kiên Hải có điện thoại cho cha tôi (ông nội của Nhịn) và hỏi là có phải ông là cha của Nhịn hay không. Cha tôi vừa trả lời tiếng được tiếng không thì bên kia tắt máy. Đến khi em dâu tôi (mẹ Nhịn) gọi lại số điện thoại đó thì mấy anh Công an kêu gia đình mang giấy khai sinh và hộ khẩu của Nhịn ra để đối chiếu lời khai vì nó có dính líu đến vụ án giết người ở ngoài đó. Hiện cha mẹ của Nhịn đã mang theo các giấy tờ đó ra đảo hết rồi nhưng Công an cho biết là vợ chồng em trai tôi vẫn phải chờ đến tháng nữa mới có thể gặp được mặt con”- ông Nhân thông tin thêm.


Nhịn (bìa trái) trong một lần dự đám hỏi của anh họ rồi mất tích đến nay. Ảnh: Gia đình cung cấp

Nhịn (bìa trái) trong một lần dự đám hỏi của anh họ rồi "mất tích" đến nay. Ảnh: Gia đình cung cấp

Sáng cùng ngày, chúng tôi đến khu vực nhà lồng chợ Trần Quốc Toản thuộc khóm 5, phường 11, TP Cao Lãnh để gặp trao đổi thêm với ông Nguyễn Văn Nhầm (ông nội của Nhịn). Tại đây, ông Nhầm cho biết ngay từ khi Nhịn mới vừa sinh ra được 6 tháng thì cha mẹ đã ly thân nhau. Cha của Nhịn cũng định cưới vợ khác nhưng ông Nhầm cương quyết ngăn cản vì sợ mất lòng với sui gia. Hơn 3 năm cha mẹ không sống chung với nhau, Nhịn được ông bà nội nuôi dưỡng. Đến năm Nhịn lên học lớp 6 được 4 tháng thì cậu bé này bỏ học để theo cha đi thi công các công trình thủy lợi trong và ngoài địa phương.


Cơ ngơi hoành tráng của gia đình Nhịn tại chợ Trần Quốc Toản và cũng là nơi nghi phạm này sống cùng ông bà nội tử thời nhỏ. Ảnh: Thốt Nốt

Cơ ngơi hoành tráng của gia đình Nhịn tại chợ Trần Quốc Toản và cũng là nơi nghi phạm này sống cùng ông bà nội tử thời nhỏ. Ảnh: Thốt Nốt

“Thằng nhỏ (Nhịn) dễ thương lắm vì khi nói chuyện với người lớn tuổi là lúc nào nó cũng biết dạ thưa nhưng ngặt cái là không chịu học. Theo tôi nghĩ thì chắc có lẽ vì cái điện thoại có giá trị nên nó cứ suốt ngày lên mạng rồi bị người ta rủ rê chứ nó đâu phải không có tiền để xài. Lúc hôm qua, khi vừa nghe số điện thoại lạ gọi tới hỏi có phải tôi là cha của thằng Nhịn không thì tôi mừng muốn rơi nước mắt vì hy vọng đã có người nào đó gặp được cháu mình nên mới báo tin. Thế nhưng, khi tôi nghe mẹ nó nói lại là nó vừa bị bắt ở đảo nên cả nhà tôi đều như muốn chết đứng. Bà nội nó đang trị bệnh tắt mạch máu não vừa thuyên giảm đôi chút mà giờ đã chuyển sang bệnh tim luôn rồi”- ông Nhầm xót xa nói.

Cũng theo ông Nhầm, hiện nay cha của Nhịn đang là chủ DNTT Thành Nhơn với ngành nghề kinh doanh xáng cạp đất, cát sông và nhận thi công các công trình thủy lợi đã hơn 15 năm. Kể từ khi đứa cháu đi biệt xứ đến nay thì ông bà nội cũng như cha mẹ đều lo sợ Nhịn bị bạn bè dụ dỗ bán qua Trung Quốc lấy nội tạng hoặc đang lang thang trong cảnh đói khổ ở đâu đó. Cho nên, mỗi lần vào bàn ngồi ăn cơm là lại nhớ đến cháu nội. Có lần ông Nhầm bảo anh Nhơn báo với Công an TP Rạch Giá để hỗ trợ nhưng vẫn không thể biết được Nhịn ở đâu.

Thốt Nốt