Đến 9 giờ ngày 31-7, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã trục vớt được chiếc ghe chở cát bị sà lan tông chìm vào rạng sáng 30-7 trên sông Sài Gòn, đoạn thuộc xã An Sơn, thị xã Thuận An.

Trước đó, chiếc ghe này chở 15 khối cát, bị chìm và nằm dưới đáy sông Sài Gòn ở độ sâu hơn 15 m. Sau khi xác định được vị trí ghe, lực lượng chức năng phải huy động ghe chuyên dụng đến hút cát khỏi chiếc ghe bị chìm. Sau đó, chiếc ghe này được buộc phao để nổi lên. Lúc này, người nhái mới có thể lùng sục trong ghe.

Người nhái không thấy 2 mẹ con trong ghe bị tông chìm - Ảnh 1.

Chiếc ghe chuyên dụng hút cát khỏi chiếc ghe bị chìm. Sau khi được cột phao, chiếc ghe bị chìm bắt đầu nổi lên

Người nhái không thấy 2 mẹ con trong ghe bị tông chìm - Ảnh 2.

Chiếc ghe bị chìm nằm dưới đống phao, đang được kéo đến vị trí định sẵn chờ khám nghiệm

Tuy nhiên, đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, người nhái cho biết không tìm thấy chị Nguyễn Thị Thúy Em (34 tuổi, quê huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang) và con gái là Lê Thị Thanh Bình (10 tuổi) trong ghe.

Cơ quan điều tra đang chuẩn bị khám nghiệm chiếc ghe để xác định vị trí va chạm với sà lan dẫn đến vụ chìm. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục rà soát trên sông Sài Gòn để tìm nạn nhân.

Người nhái không thấy 2 mẹ con trong ghe bị tông chìm - Ảnh 3.

Một người nhái được huy động để lặn tìm nạn nhân

Như đã thông tin, vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 30-7, anh Lê Văn Thuận (38 tuổi, quê Tiền Giang) điều khiển ghe gỗ chở 15 khối cát lưu thông trên sông Sài Gòn (hướng từ TP Thủ Dầu Một về thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Trên ghe có 3 người đang ngủ là chị Thúy Em (vợ anh Thuận) cùng con trai là Lê Long An (16 tuổi) và con gái Lê Thị Thanh Bình.

Bất ngờ ghe của anh Thuận bị sà lan ký hiệu SG7552 (lưu thông cùng chiều) từ phía sau đâm tới khiến nước tràn vào. Anh Thuận hô hoán kêu vợ con nhảy xuống sông nhưng chỉ có anh Thuận và cháu An kịp nhảy. Chị Thúy Em và con gái không nhảy kịp nên bị chìm cùng chiếc ghe.

Thấy hai cha con anh Thuận chới với dưới dòng nước, người trên sà lan đã dùng phao cứu sinh thả xuống để nạn nhân bám, sau đó đưa cả hai lên.

Người nhái không thấy 2 mẹ con trong ghe bị tông chìm - Ảnh 4.

Hai cha cọn anh Thuận đau đớn sau sự cố ghe đắm, vợ con mất tích

Qua làm việc tại cơ quan công an, ông Đỗ Phước Hải (44 tuổi, quê Long An) khai mình là người lái sà lan trong lúc xảy ra tai nạn. Ông Hải khai chiếc sà lan này do thuyền trưởng Huỳnh Tấn Kha (30 tuổi; quê Long An) cầm lái.

Tuy nhiên, ông Kha đang cầm lái thì đau bụng nên phải đi vệ sinh và nhờ ông Hải lái. Ông Hải không có giấy phép lái phương tiện đường thủy nhưng khai mình biết lái sà lan vì vậy mới nhận lái giúp cho ông Kha. Sau 10 phút ông Hải lái, sà lan gây tai nạn. Ông Hải khai do trời tối, không thấy rõ đường sông nên đã điều khiển sà lan tông trúng chiếc ghe chở cát chạy phía trước.

Dù được cứu sống nhưng cha con anh Thuận hoảng loạn, thất thần trước bất hạnh của gia đình. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, cháu An ứa nước mắt kể: "Lúc đang ngủ thì nghe ba con hô nhảy xuống sông! Nhảy sông! Nhưng mẹ với em gái con không nhảy kịp. Ghe nhà con chìm mất chú ơi".

Hai người trên sà lan là Đỗ Phước Hải và Huỳnh Tấn Kha đang bị tạm giữ, lấy lời khai tại cơ quan công an.

Như Phú