Thẩm mỹ viện Cát Tường, nơi xảy ra vụ bác sĩ vứt xác khách hàng phi tang gây chấn động dư luận suốt những ngày qua.
Ảnh: Ngọc Dung

Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều nay 26-10 về quan điểm của Chính phủ trước việc bác sĩ thẩm mỹ ném xác khách hàng xuống sông để phi tang, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ đã lập tức có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng phụ trách, yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố rà soát lại các quy định liên quan. Quy định nào có rồi thì phải xem xét, sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết, nếu chưa có thì phải ban hành.

Bộ trưởng nhấn mạnh Chính phủ rất quan tâm đến chăm sóc y tế và sức khỏe của người dân. Mỗi khi có sự cố, bao giờ Chính phủ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc. Quan trọng nhất là mỗi lần có sự cố như vậy, cả bộ máy quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải rà soát lại, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, không để những sự cố như vậy hoặc tương tự có thể xảy ra.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, ngành Y tế mặc dù còn khó khăn nhưng đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, trong 400.000 cán bộ của ngành y, trong đó có khoảng 60.000 bác sĩ, bên cạnh những y, bác sĩ rất tốt, rất tận tâm, không phải không có những người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc.
 
“Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của một vài người dân mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội, ai cũng lên án, ai cũng đau xót. Đông đảo những người làm ngành y, những bác sĩ chân chính càng đau xót” - Bộ trưởng chia sẻ.

Chính Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng băn khoăn “Tôi không nhớ rằng đây là kỳ họp báo Chính phủ thứ mấy liên tiếp có những câu hỏi liên quan đến ngành y tế”.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: Tôi không nhớ đây là kỳ họp báo Chính phủ thứ mấy liên tiếp có những câu hỏi liên quan đến ngành y tế. Ảnh: VNN

Trước câu hỏi của báo giới rằng Bộ trưởng Bộ Y tế có nên từ chức hay không, người phát ngôn của Chính phủ nói: “Cá nhân tôi không nghĩ rằng cứ một việc cụ thể xảy ra thì Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc có từ chức hay không. Điều đầu tiên phải nghĩ là tại sao tình hình lại như vậy. Nguyên nhân do chủ quan hay khách quan, do thời kỳ của mình chỉ đạo hay nhiều thời kỳ dồn lại. Điều quan trọng nhất là cần có quyết tâm và lộ trình kế hoạch sao cho thực hiện tốt hơn tất cả mọi việc. Tôi tin rằng nếu không phải tất cả thì đại đa số các Bộ trưởng đều cho rằng nên như thế”.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, khi đảm đương một cương vị, nhất là ở cương vị cấp Bộ trưởng là do Đảng phân công, được Quốc hội là cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí của nhân dân phê chuẩn. Điều  quan trọng nhất khi giữ cương vị này là làm hết trách nhiệm, làm hết tâm sức của mình.
 
Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ thêm rằng không chỉ vụ việc này mà khi biết đến nhiều vụ việc vi phạm pháp luật khác như giết người man rợ, liên quan đến đạo đức xã hội… bản thân  Bộ trưởng thấy run người vì giận.
 
"Năm vừa qua có khoảng 1.530 vụ giết người, ngành công an cho biết có khoảng 80% do ngoại cảnh tác động, không phải giết người có chủ mưu. Trong số này liệu có những người thuộc sự quản lý của ngành này hay ngành khác không? Cho nên cần nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm khắc, tích cực, cả về mặt tình cảm và lý trí và phải làm sao để sự việc tốt hơn" - ông Đam nói.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết trong cuộc họp Chính phủ sáng nay, ai cũng cảm nhận được là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến rất khổ sở, khổ tâm. 
Tô Hà