Nữ cử tri mang bầu khóc với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Tin mới

04/11/2013 14:46

(NLĐO)- Bô trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sáng nay 4-11 cho biết có cử tri là bà bầu đã khóc khi bà đi tiếp xúc cử tri mới đây tại TP HCM vì bị bác sĩ tại BV Từ Dũ quát mắng lúc đi khám thai.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết có nữ cử tri là bà bầu đã khóc khi nói với bà việc bị bác sĩ BC Từ Dũ mắng khi đi khám thai

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến công tác quản lý hành  nghề y dược tư nhân sáng 4-11 với đại diện UBND, Sở Y tế 63 tỉnh thành phố,  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tiếp xúc cử tri vừa qua tại TP HCM, bà đã nhận được phản ánh từ một nữ cử tri cho biết khi đi khám thai đã bị một bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ quát mắng.

“Trong cuộc tiếp xúc cử tri họ đã nói với tôi, ra ngoài họ còn khóc với tôi”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Trước thái độ của vị bác sĩ này đối với bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ đề nghị Bệnh viện Từ Dũ nghiêm khắc phê bình thái độ của bác sĩ.

“Việc để người dân phải phát biểu, khóc với Bộ trưởng là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với bác sĩ đó nhưng cá nhân tôi cũng vô cùng bức xúc vì sao đồng nghiệp của mình lại mắng mỏ bệnh nhân như vậy?” - bà Tiến tỏ ý bất bình.

Cũng theo bà Tiến, Bộ Y tế đã ban hành nhiều chỉ thị về quy tắc, ứng xử và đã mở 11 lớp tập huấn về y tế, quy tắc ứng xử cho gần 6.000 cán bộ y tế từ bác sĩ đến điều dưỡng, Trung ương đến tuyến huyện đồng thời tổ chức nhiều cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, việc thực hiện ở nhiều nơi, nhiều chỗ chưa thực hiện nghiêm. Thái độ khám chữa bệnh của các bạn đồng nghiệp, thái độ còn chưa hòa nhã, chưa được tận tình, đôi lúc nào đó, do quá tải bệnh viện, áp lực quá lớn nên chưa chăm sóc kỹ.


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết tới đây ngành y tế không chỉ chấn chỉnh về công tác  quản lý cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, mà cần tiếp tục củng cố y đức vì con người là yếu tố quyết định.

“Chúng ta kịch liệt lên án bác sĩ hành động phi nhân tính như sự việc phòng khám thẩm mỹ Cát Tường vừa qua. Ranh giới giới giữa hạnh phúc vì được cứu chữa với rủi ro của người bệnh nhiều khi chỉ là gang tấc. Rủi ro có thể do bất khả kháng của y học nhưng nếu điều đó do thiếu tinh thần trách nhiệm chúng ta cần xem lại mình để khắc phục” - bà Tiến nói.

Theo bà Kim Tiến, để giám sát chặt chẽ hơn về y đức của bác sĩ,  nhân viên y tế bệnh viện công, Bộ Y tế sẽ thiết lập đường dây nóng. Sẽ có hai hệ thống đường dây nóng trong bệnh viện để người khám bệnh phản ánh trực tiếp đến trưởng các khoa, phòng; đến giám đốc bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết sẽ phối hợp với một số tờ báo có nhiều bạn đọc thiết lập đường dây nóng trực tiếp tiếp nhận thông từ bệnh nhân và người nhà. Trong các trường hợp nhân viên y tế có vi phạm, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm trước giám đốc, giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế.

Tin-ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI