Người thân lo lắng cho số phận 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

Tin mới

04/07/2014 16:43

(NLDO) - Gia đình ông Võ Đạt và nhiều người dân xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) đứng ngồi không yên vì lo lắng cho 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ vào sáng 3-7 trên vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Ảnh:

Vợ chồng ông Võ Đạt (bên trái) cùng người thân ngóng chờ tin tức của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt

Đêm 3-7 và sáng 4-7, nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh tìm đến nhà ông Võ Đạt để hỏi thăm tin tức về chiếc tàu cá và 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ. “Khi hay tin tàu cá cùng với con trai và bạn chài bị bắt, vợ chồng tôi luôn thấp thỏm, âu lo. Nhiều người thân của bạn chài đi trên tàu cũng đến ngóng chờ tin tức đến tận khuya nhưng không liên lạc được. Chẳng biết họ có đánh đập con trai tôi cùng với bạn chài hay không nữa?” – bà Trần Thị Mầy, vợ ông Đạt, lo lắng.

Ông Đạt cho biết 2 tàu cá của ông là QNg – 94912 TS và QNg – 94913 TS do con trai Võ Tấn Tèo cùng ngư dân Trần Xi làm thuyền trưởng xuất bến vào ngày 28-6, tại bến cá Thọ Quang – Đà Nẵng. Hai tàu cá này hành nghề giã cào đôi trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Đến sáng 3-7, ông Đạt nhận được tin dữ từ ngư dân Huỳnh Kim Cơ (người cùng xã) báo về là tàu đã bị Trung Quốc bắt giữ. Ông vội đến báo với Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và chính quyền xã Phổ Thạnh. Đến trưa 4-7, gia đình vẫn chưa nhận được thông tin các ngư dân trên tàu.

Trao đổi thông tin qua điện thoại di động với chúng tôi vào trưa 4-7, ngư dân Trần Xi, thuyền trưởng tàu QNg – 94913 TS, đang trên đường chạy vào đất liền, cho biết: Khoảng 7 giờ sáng 3-7, 2 tàu cá của ông Đạt cùng với nhiều tàu của ngư dân Việt Nam khai thác trên vùng biển đánh bắt chung ở vịnh Bắc Bộ thì xuất hiện tàu lớn mang số hiệu 3013 của ngư chính Trung Quốc.

Các ngư dân vội thu lưới nhưng tàu Trung Quốc đã thả ca nô áp sát mạn tàu QNg – 94912 TS. Sau đó, ca nô và tàu lớn của Trung Quốc đi kèm, bắt ngư dân cùng với tàu cá đi về hướng đảo Hải Nam. Sau khi bắt tàu QNg – 94912 TS, phía Trung Quốc vẫy tay ra hiệu cho ông Xi cùng với ngư dân Nguyễn Ngọc Quý điều khiển chiếc tàu còn lại chạy vào bờ.

Năm 2011, ông Đạt vay mượn hơn 350 triệu đồng cùng với khoản vốn tích cóp của gia đình mua 2 chiếc tàu cá trị giá hơn 1,8 tỉ đồng. Do sản lượng đánh bắt đạt thấp nên hiện ông còn nợ hơn 300 triệu đồng. “Hành nghề giã cào đôi cần phải có 2 tàu cá. Họ bắt mất tàu lớn cùng với ngư cụ thì chúng tôi hết đường sống rồi” – ông Đạt than thở.

Danh sách 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ:

1. Võ Tấn Tèo (sinh năm 1992, con trai ông Đạt làm thuyền trưởng)

2. Lê Văn Thun (sinh năm 1994)

3. Võ Lành (sinh năm 1969)

4. Nguyễn Thành Chương (sinh năm 1969)

5. Ngô Văn Trạng (sinh năm 1990)

6. Võ Minh Hoàng (sinh năm 1981)

Tin - ảnh: Tr.Thy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI