LẮNG LẠI VỚI TRƯỜNG SA (*)

Người về, tâm tình còn mãi

Tin mới

28/07/2015 23:31

Những chuyến thăm Trường Sa không chỉ giúp mọi người hiểu cuộc sống khó khăn vất vả của người chiến sĩ giữ đảo mà còn hun đúc lòng yêu nước; sự quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Trong chuyến thăm Trường Sa, kỷ niệm xúc động và in đậm trong ký ức những người đến từ đất liền có lẽ đó là buổi lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14-3-1988. Buổi lễ được tổ chức ngay trên vùng biển các anh đã hy sinh.

Nặng lòng với Gạc Ma

Chiều hôm đó, biển xanh ngắt một màu, sóng êm, xa xa là đảo Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép với những ngôi nhà cao tầng, cảng biển và những con tàu lớn đậu xung quanh. Tất cả thành viên tập hợp trên boong tàu, mọi người lặng đi xúc động khi nghe Chuẩn đô đốc Ngô Sỹ Quyết, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, đọc lời ai điếu gửi tới những người đã quên mình vì biển đảo.

Câu chuyện về sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ Gạc Ma hiện về như cuốn phim quay chậm trong làn khói hương ngay trên vùng biển các anh hy sinh khiến mọi người không cầm nổi nước mắt… Nghi thức buổi lễ vừa kết thúc, cả đoàn xuống cuối tàu, thả vòng hoa xuống biển. Giữa lớp sóng chập chùng, chiếc vòng hoa trôi nhanh về phía đảo Gạc Ma. Có lẽ hương hồn các anh như chưa hề an nghỉ vì nhiệm vụ chưa tròn dù đã hy sinh cả cuộc đời mình.

Bè hoa tưởng niệm các liệt sĩ trôi nhanh về phía đảo Gạc Ma
Bè hoa tưởng niệm các liệt sĩ trôi nhanh về phía đảo Gạc Ma

GS-TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và đại tá Nguyễn Huy Toàn, Hội viên Hội Khoa học lịch sử, trên tay cầm bông hoa cúc, đứng lặng trên boong tàu nhìn vòng hoa mải miết trôi về phía đảo Gạc Ma, mắt ngấn lệ.

Thả nhánh hoa cúc xuống biển, GS-TS Nguyễn Quang Ngọc bày tỏ: “Sự hy sinh của các chiến sĩ để bảo vệ Gạc Ma là biểu tượng tuyệt vời về chủ nghĩa anh hùng, chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt Nam. Cầu mong linh hồn các chiến sĩ được thanh thản. Tổ quốc và nhân dân luôn ghi nhớ công ơn của các anh, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, nơi thấm máu của bao chiến sĩ xả thân vì nước”.

Anh Đặng Quốc Dũng, nhân viên Công ty Bảo Việt, xúc động nói: “Buổi lễ tưởng niệm khiến tôi cảm nhận sâu sắc thêm sự thiêng liêng của biển đảo Tổ quốc, thấy rõ âm mưu của kẻ thù. Tôi mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng biển đảo của Tổ quốc ngày càng vững mạnh”.

Dành trọn tấm lòng cho đảo xa

Trong chuyến thăm Trường Sa này, Bộ Xây dựng đã tặng 15 tỉ đồng xây nhà làm việc trên đảo Sinh Tồn, Công ty Bảo Việt tặng huyện đảo Trường Sa 3,5 tỉ mua sắm xuồng CQ, Ban Tuyên giáo trung ương, tỉnh Kon Tum tặng “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” mỗi đoàn 1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ngoài số quà tặng của Bộ Tư lệnh Hải quân, các bộ - ngành địa phương đã trao tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DKZ1 số tiền và hiện vật trên 1,6 tỉ đồng. Một số cá nhân và các đoàn đại biểu còn trao quà riêng bằng hiện vật trị giá hàng chục triệu đồng khi đến thăm và làm việc tại các đảo và nhà giàn.

Họp mặt đồng hương Thái Nguyên trên đảo Sơn Ca
Họp mặt đồng hương Thái Nguyên trên đảo Sơn Ca

Ông Trần Văn Ổn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, cho biết đến đảo nào, đoàn Thái Nguyên cũng liên hệ, gặp gỡ những cán bộ chiến sĩ quê Thái Nguyên công tác trên các đảo để chuyển lời động viên thăm hỏi từ hậu phương và trao quà tặng của quê hương. “Các chiến sĩ đang công tác trên đảo Trường Sa là niềm tự hào của quê hương, gia đình. Chúng tôi mong anh em cố gắng công tác tốt, góp phần giữ gìn biển đảo của Tổ quốc, không phụ lòng tin yêu của cả nước” - ông Ổn tâm sự.

Đây là lần thứ 2 họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm, Tổng Biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, đến với Trường Sa. Đặt chân lên các đảo, việc đầu tiên của bà là tìm chỗ ngồi và ký họa chân dung các cán bộ chiến sĩ trên đảo. Bà cho biết đang dự định làm một triển lãm tranh về Trường Sa. Bức tranh sơn mài lớn về Trường Sa cũng đang được bà hoàn thiện.

“Trường Sa đối với tôi thật thiêng liêng, truyền cho tôi những cảm xúc lớn lao. Tôi muốn làm một điều gì đó thiết thực cho Trường Sa” - họa sĩ Thu Hương chia sẻ.

 

Bản kiến nghị tâm huyết

Sau 1 tháng trở về từ Trường Sa, TS Mai Ngọc Tâm, Phó Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng, đã viết một bản kiến nghị đầy tâm huyết cho đoàn công tác những đề xuất từ góc độ chuyên môn với mong muốn đời sống, sinh hoạt và chiến đấu của quân và dân trên các đảo ở Trường Sa bớt khó khăn. Như việc xây các bể ngầm chứa nước mưa, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc sản xuất và cung cấp rau xanh trên đảo cho bộ đội. Ông nêu một loạt giải pháp: “Rau xanh vẫn còn là khó khăn lớn ở các đảo Trường Sa nhưng có thể khắc phục nếu đầu tư nhà kính trồng rau và áp dụng các công nghệ tiên tiến để tăng năng suất. Trên các bãi đá cần áp dụng công nghệ thủy canh để năng suất rau cao hơn. Có thể nghiên cứu, áp dụng các giải pháp sấy rau bằng chân không để tiếp tế cho các đảo”.

 

 

Bài và ảnh: VÕ KIM NGÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI